วัดบ้านใหม่
เสนอโดย วิรัตน์ วันที่ 4 กันยายน 2555
อนุมัติโดย ลำพูน วันที่ 17 กันยายน 2555
จังหวัด : ลำพูน
1 515
รายละเอียด

วัดบ้านใหม่ ตั้งอยู่เลขที่ 226 หมู่ที่ 1 บ้านใหม่ ตำบลนครเจดีย์ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 6 ไร่ 20 ตารางวา น.ส. 3

เลขที่ 173 อาณาเยต ทิศเหนือประมาณ 80 วา จดที่ดินเอกชน ทิศใต้ประมาณ 80วา จดทางสาธารณะ ทิศตะวันออกประมาณ 30 วา จดถนนสาธารณะ ทิศตะวันตกประมาณ 33 วา จดป่าช้า อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์ ปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปในอุโบสถเป็นพระพุทธรูปศิลปเชียงแสน พระพุทธรูปศิลปสุโขทัย เจดีย์และหอระฆัง

วัดบ้านใหม่ เดิมเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2475 ครั้งนั้นครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า ได้ธุดงค์มาหยุดพักที่นี้เห็นว่าบริเวณนี้คงจะเป็นวัดมาก่อนจึงได้ชักชวนศรัทธาช่วยกันบูรณะขึ้น ต่อมาได้ว่างพระภิกษุจำพรรษาจึงได้ร้างลงจนกระทั่งพระครูพิศาลพุฒิธร เจ้าคณะอำเภอป่าซางสมัยนั้นได้มาสำรวจสถานที่นี้เห็นสมควรบูรณะขึ้นใหม่ท่านได้เรียกประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านเพื่อฟื้นฟูบูรณะปฏิสังขรณ์วัดโดยมีศรัทธาชาวบ้านได้ร่วมใจกันพัฒนาวัด เดิมชื่อว่าวัดบ้านบวกขะยอม การบริหารการปกครอง มีเจ้าอาวาสวัดเท่าที่ทราบนามคือ รูปที่ 1 พระบุญเย็น ปรกฺกโม พ.ศ. 2525 รูปที่ 2 ครูบาปัญญา วิริยปญฺโญ พ.ศ. 2525 - 2526 รูปที่ 3 พระอินเสน จารุวณฺณ พ.ศ. 2526 - 2527 รูปที่ 4 พระอธิการสุธรม สุธมฺโม พ.ศ. 2527 - 2530 รูปที่ 5 ทพระครูพิสุทธิ์ธรรมสุนทร พ.ศ. 2530 ถึงปัจจุบัน

บ้านใหม่
เลขที่ 226 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านใหม่
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูพิสุทธิ์ธรรมสุนทร
ชื่อที่ทำงาน สำนักกงานวัฒนธรรมอำเภอป่าซาง
ตำบล นครเจดีย์ อำเภอ ป่าซาง จังหวัด ลำพูน รหัสไปรษณีย์ 51120