วัดแจ้ง
เสนอโดย samui วันที่ 5 กันยายน 2555
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 18 กันยายน 2555
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
0 607

วัดแจ้ง

ตั้งอยู่บ้านหน้าทอน ม.๓ ต.อ่างทอง สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๔๑๘ โดยมีพระอาจารย์คล้ำเป็นผู้นำ ซึ่งมีนางจุ้ย นางเคย เป็นผู้อุปถัมภ์ เดิมสถานที่เป็นที่โล่งแจ้ง จึงให้ชื่อว่า “วัดแจ้ง” มีเจ้าอาวาส ดังนี้

พระอาจารย์คล้ำ (พ.ศ.๒๔๑๘ – ๒๔๓๙) เป็นผู้ริเริ่มสร้างวัด พระอาจารย์มี (พ.ศ.๒๔๓๙ – ๒๔๕๑) ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา

เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ.๒๔๔๘ สร้างพระประธาน (พระศิลายวง)

พระอาจารย์ทับ (พ.ศ.๒๔๕๑ – ๒๔๕๔) ซื้อที่ดินให้วัด ๑ แปลง เพื่อสร้างโรงเรียนอนุบาลวัดแจ้ง พระอาจารย์เกื้อ (พ.ศ.๒๔๖๔ – ๒๔๖๙) พระครูอรุณกิจโกศล (พริ้ง โกสโล) (พ.ศ.๒๔๗๐ – ๒๕๑๙) ซื้อที่ดินให้วัด ๒ แปลงสร้างศาลาการเปรียญ วิหาร กุฏิ หอฉัน เมรุ ศาลายาว สโมสรณ์ ห้องสมุด ปลูกพระศรีมหาโพธิ และซ่อมพระอุโบสถ ๒ ครั้ง สร้างซุ้มประตู กำแพงวัด หอระฆัง ฯ พระครูอรุณกิจโกศล (จำรัส เขมธมฺโม) (พ.ศ.๒๕๑๙ – ปัจจุบัน) ได้บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะต่างๆ ต่อเติมกำแพงวัด ห้องน้ำ ห้องส้วม สร้างกุฏิอาคันตุกะ สร้างพระอุโบสถใหม่ในที่เดิม โดยได้วางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ ๓ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๒๒ และได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เสด็จแทนพระองค์มาทรงกระทำพิธียกช่อฟ้า เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ.๒๕๒๗ ซึ่งมีท่านเจ้าคุณพระพรหมคุณาภรณ์ และท่านเจ้าพระศรีวิสุทธิเมธี เป็นประธาน

วัดแจ้งได้รับการยกย่องเป็นวัดตัวอย่างในปี พ.ศ.๒๕๑๖ ภายในวัดประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ พระอุโบสถ ศาลาเอนกประสงค์ มณฑปประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง หลวงพ่อพร้อม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเกาะสมุย

วัดแจ้ง
ประวัติวัด
บุคคลอ้างอิง พระครูอรุณกิจโกศล
ชื่อที่ทำงาน วัดแจ้ง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล อ่างทอง อำเภอ เกาะสมุย จังหวัด สุราษฎร์ธานี รหัสไปรษณีย์ 84140