วัดมหาชัยคล้ายนิมิตร
เสนอโดย สมุทรสาคร วันที่ 5 กันยายน 2555
0 606

ประวัติความเป็นมา

พ.ศ.๒๔๓๔ หม่อมคล้าย บุนนาค ชายาของสมเด็จเจ้าพระยามหาประยูรวงศ์

(ดิศ บุนนาค) ได้อุทิศที่ดินในหมู่บ้านสนามไชยและก่อสร้างเสนาสนะจนเป็นวัดในสังกัดธรรมยุตนิกาย

มีเจ้าอาวาสปกครองสืบมาจน พ.ศ.๒๔๘๐ พระมหาแคล้ว สุมุตฺโต จากวัดมกุฏกษัตริยาราม มาเป็นเจ้าอาวาสและปกครองวัด และใน พ.ศ.๒๔๘๙ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลพร้อมเจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช ประทับรถไฟจากสถานีคลองสาน เสด็จเยี่ยมชาวสมุทรสาคร ได้เสด็จนมัสการพระในอุโบสถและทรงมีพระปฏิสันถารกับท่านด้วย ท่านได้พัฒนาวัดอยู่ถึง ๖๐ ปี จนมรณภาพใน พ.ศ.๒๕๔๑

สถานที่ตั้ง

วัดมหาชัยคล้ายนิมิตร ตั้งอยู่เลขที่ ๕๖๐ ถนนสุขาภิบาล ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ ๔ ไร่ - งาน ๗๖ ตารางวา

สิ่งสำคัญในพระอาราม

อุโบสถ หน้าบันประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ ลวดลายเทพพนมพันธุ์พฤกษา บานหน้าต่าง บานประตูอุโบสถเดิมลงรักปิดทองต่อมาลวดลายจางลง เลยติดต่อครูฉัตร พุ่มขจร ครูศิลปศึกษาโรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัยแกะสลักเป็นรูป เป็นลวดลายปิดทองล่องชาด สวยงาม ทั้งอุโบสถ

เจ้าอาวาส

ปัจจุบันพระครูพิเศษสรวุฒิ เป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ 560 ถนน สุขาภิบาล
บุคคลอ้างอิง นายสมพงษ์ เชาวน์แหลม
เลขที่ 237/59 ถนน เดิมบาง
ตำบล มหาชัย อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร รหัสไปรษณีย์ 74000