วัดน้อมประชาสรรค์
เสนอโดย kanitthasen วันที่ 6 กันยายน 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 11 กันยายน 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 3492

ประวัติความเป็นมา

วัดน้อมประชาสรรค์ ตั้งอยู่เลขที่ ๑๑๙ บ้านคลอง ๒๗ หมู่ที่ ๓ ตำบลชะแมบ อำเภอวังน้อย

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ ๑๖ ไร่ ๓ ตารางวา

อาณาเขตบริเวณวัด

ทิศเหนือ ติดต่อกับคลอง ๒๗

ทิศใต้ ติดต่อกับที่ดินของนางน้อม ตามสกุล

ทิศตะวันออก ติดต่อกับที่ดินของนางอรพิน

ทิศตะวันตก ติดต่อกับที่ดินของนางน้อม ตามสกุล

วัดน้อมประชาสรรค์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบลุ่มอยู่ริมลำคลอง มีบ้านเรือนของประชาชนอยู่รอบวัด

อาคารเสนาสนะต่างๆ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๑ สร้างด้วยไม้ ศาลา

การเปรียญ สร้างด้วยคอนกรีต เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๙ หอสวดมนต์ สร้างด้วยไม้ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๗

กุฎีสงฆ์ จำนวน ๙ หลัง เป็นอาคารไม้ หอระฆัง ศาลาธรรมสังเวช และศาลาท่าน้ำ

สำหรับปูชนียวัตถุ มี พระประธานในอุโบสถ ขนาดพระเพลากว้าง ๖๐ นิ้ว พร้อมด้วยอัครสาวก

ที่ศาลาการเปรียญ มีพระประธาน ๒ องค์ ที่หอสวดมนต์มี ๓ องค์

วัดน้อมประชาสรรค์ ได้รับการประกาศตั้งเป็นวัดตั้งแต่วันที่ ๒๑ มกราคม พ.ศ.๒๕๑๗ โดยมี

นางน้อม ตามสกุล บริจาคที่นาให้เป็นที่สร้างวัด และได้รับอนุญาตให้สร้างเป็นวัดวันที่ ๒๕

มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๑๖ และตั้งชื่อว่า วัดน้อมประชาสรรค์ ตามชื่อและนามสกุล ของผู้บริจาค

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๒๑ เขตวิสุงคามสีมากว้าง

๒๕ เมตร ยาว ๔๐ เมตร ภายในบริเวณที่ตั้งวัดน้อมประชาสรรค์ มีสิ่งสำคัญตั้งอยู่ คือ

โรงเรียนประถมศึกษา ปัจจุบันมี พระอธิการชั้น ฐิตาจาโร เป็นเจ้าอาวาส

ประโยชน์ที่ประชาชนได้รับจากวัด คือ การปฏิบัติศาสนกิจต่างๆ ในวันสำคัญทางพระพุทธ

ศาสนา ประชาชนใช้เป็นที่สถานที่ปฏิบัติธรรม และนั่งสมาธิ เป็นต้น

ตำบลชะแมบ
เลขที่ ๑๑๙ หมู่ที่/หมู่บ้านซอย - ถนน -
ตำบล ชะแมบ อำเภอ วังน้อย จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
เจ้าอาวาสวัดน้อมประชาสรรค์
บุคคลอ้างอิง นฤดี น้อยศิริ อีเมล์ jee_narudee@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน เอเซีย
ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000
โทรศัพท์ 035 336882-3 โทรสาร 035 336881