วัดทองธรรมิการาม
เสนอโดย สมุทรสาคร วันที่ 6 กันยายน 2555
อนุมัติโดย สมุทรสาคร วันที่ 6 กันยายน 2555
จังหวัด : สมุทรสาคร
0 569
รายละเอียด

วัดทองธรรมิการาม* ตั้งอยู่เลขที่ ๔๙/๗ ถนนเศรษฐกิจ หมู่ที่ ๗ ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๑ ไร่ ๒ งาน ๔๑ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือ จดโรงงานเกรทฟุ๊ด ทิศใต้ จดคลองนา ทิศตะวันออก จดมหาชัยวิลล่า ทิศตะวันตก จดคลองนา อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๓ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๒๔ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๘ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หอสวดมนต์ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๔ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ จำนวน ๑๐ หลัง เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๔ เมตร ยาว ๗ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ เป็นอาคารไม้ ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๒ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะต่างๆ ดังนี้ คือ ศาลาพักร้อน หอระฆัง โรงครัว ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ลักษณะคล้ายพระพุทธชินราชมีนามว่า พระพุทธโพธินิมิต เป็นพระเก่า อายุประมาณ ๒๐๐ กว่าปี

วัดทองธรรมิการาม ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๐ เดิมวัดนี้ได้สร้างมานานแล้วมีชื่อว่า วัดโพธิสุรินทร์ ต่อมาวัดร้างมาหลายปี จนกระทั่งนายเนื่อง – นางคลับทอง วัจนรัตน์ ซึ่งมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงขอซื้อที่ดินเพิ่มเติม ประมาณ ๘ ไร่เศษ และบูรณะสร้างวัดขึ้นใหม่และเปลี่ยนชื่อเป็น วัดทองธรรมิการาม ได้อาราธนาพระทองบุญ จากวัดทรี จังหวัดเพชรบุรี มาจำนำพรรษา และได้พัฒนาวัดมาจนถึงปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๒๑ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระสุรินทร์ พ.ศ.๒๕๑๓ รูปที่ ๒ พระครูสาครธรรมทัต พ.ศ. ๒๕๑๙ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๓

เลขที่ 49/7 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7 ถนน เศรษฐกิจ
ตำบล ท่าทราย อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร