Latitude : N 19° 8' 56"
Longitude : E 101° 9' 27"
สวิงหาปลา
Proposed by. อำเภอบ่อเกลือ Date 10 September 2012
Approved by. สนง.วัฒนธรรม จ.น่าน Date 20 October 2012
Province : Nan
1 511
Description

สวิงหาปลาสวิงเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่มีมาตั้งแต่สมัยอดีตนับพันปีมาแล้ว เป็นเครื่องมือที่มนุษย์ได้รู้จักวิธีการนำวัตถุดิบที่อยู่ใกล้ตัวมาดัดแปลงเป็นสิ่งของเครื่องใช้ จากขั้นตอนที่ง่ายจนวิวัฒนาการสู่ความละเอียดอ่อนประณีตงดงามในเชิงศิลปะและประโยชน์ใช้สอย จนสนองความต้องการได้เป็นอย่างดีและสืบทอดมาจนปัจจุบัน

ประโยชน์ของสวิงคือใช้ในการจับสัตว์น้ำจืดโดยเฉพาะปลาเล็กปลาน้อย กุ้งฝอย ในแหล่งน้ำไม่ว่าจะเป็นหนองน้ำลำห้วยต่างๆ

วัสดุอุปกรณ์ในการสานสวิงจะใช้ด้ายไนลอน มาสานเป็นสวิงขอบทำด้วยไม้ไผ่หรือไม้ชนิดอื่นที่สามารถนำมาดัดให้เป็นโค้งมน

ชาวบ้านจะสานสวิงเพื่อใช้ในครัวเรือนแล้วยังสามารถจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวได้

ตำบลบ่อเกลือใต้
อบต.บ่อเกลือ
Reference นายก อบต.บ่อเกลือใต้
Organization ว่าที่ ร.ต.องอาจ บุญตาม
Tambon บ่อเกลือใต้ Amphoe Bo Kluea Province Nan ZIP code 55220