วัดเขาทับควาย
เสนอโดย pranee วันที่ 11 กันยายน 2555
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 19 ตุลาคม 2555
0 479
รายละเอียด

ประวัติความเป็นมาวัดเขาทับควาย กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศตั้งเป็นวัดนับตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน พ.ศ.2515 ได้นามตามชื่อบ้าน การสร้างวัดได้ริเริ่มดำเนินการตั้งแต่ พ.ศ.2505 เป็นต้นมา แต่เดิมนั้นเป็นวัดร้าง มาก่อน มีนางพัน นาคา, นายแถว ป่องศีดา และนายส่ง นาคา ได้นิมนต์พระคำมี มาอยู่จำพรรษาและจัดสร้างกุฏิถวายและดำเนินการขอตั้งวัดให้เป็นการถูกต้องขึ้นใหม่อีกครั้งหนึ่ง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2520 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร
วัดเขาทับควายตั้งอยู่เลขที่ 250 หมู่ที่3 บ้านเขาทับควาย ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 11 ไร่ 3 งาน 86 ตารางวา น.ส.3 เลขที่ 520 พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ

อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ์กว้าง 10 เมตร ยาว 14 เมตร สร้าง พ.ศ.2496 ศาลาการเปรียญกว้าง 14 เมตร ยาว 18 เมตร สร้าง พ.ศ.2515 หอสวดมนต์กว้าง 15 เมตร ยาว 19 เมตร สร้าง พ.ศ.2525 กุฏิสงฆ์จำนวน 4 หลัง

ปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ์ ขนาดพระเพลากว้าง 62 นิ้ว พร้อมด้วยพระอัครสาวก นอกจากนี้มีพระพุทธรูปอื่นอีก จำนวน 4 องค์

เลขที่ 250 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 บ้านเขาทับควาย
บุคคลอ้างอิง พระเฟี้ยม สนฺตจิตฺโต
ตำบล ห้วยโป่ง อำเภอ โคกสำโรง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15120