วัดสีตลาราม (วัดน้ำหัก)
Proposed by. Manop Chuenphakdi Date 18 January 2011
Approved by. Pat Date 21 January 2011
Province : Tak
1 197
Description
วัดสีตลาราม สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. ๒๔๓๕ เดิมเรียกว่า “วัดน้ำหัก” สร้างโดย หลวงจิตรจำนง (บุญเย็น) หลวงบริรักษ์ประชากร (ทองอยู่) หลวงอุดรพันธ์พานิช (อากรเต็ง) และพระยาสุจริตรักษาผู้ว่าราชการ พร้อมด้วย พระพรหมเทพาจารย์ (เอี่ยม) เจ้าคณะใหญ่เมืองตาก ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อพ.ศ. ๒๔๓๗ ต่อมาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๘ ได้รับพระราชทานนามว่า “วัดสีตลาราม” จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า ฯ รัชกาลที่ ๖ ตรงกับวันที่ ๑๓ มีนาคม ร.ศ. ๑๒๔ (พ.ศ. ๒๔๔๘) คำว่า สีตลา แปลว่าเย็น คงหมายถึงผู้สร้างวัดที่ชื่อ บุญเย็น เพื่อเป็นเกียรติอนุสรณ์ วัดสีตลาราม เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งในจังหวัดตาก ตั้งอยู่ที่บ้านจีน ตำบลระแหง อำเภอเมือง วัดนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านชุมชน มีถนนรอบวัดด้านหน้าติดกับถนนตากสินเหตุที่ชาวบ้านเรียกวัดนี้ว่าวัดน้ำหัก เพราะในสมัยก่อนบริเวณด้านตะวัดตกของวัดเป็นแม่น้ำปิง กระแสน้ำไหลหักวนเนื่องจากเมื่อถึงหน้าน้ำหลาก น้ำจากห้วยแม่ท้อ ซึ่งไหลแรงมากได้ไหลตัดกระแสน้ำของน้ำปิงให้เบนหักมายังท่าน้ำหน้าวัดนี้ ชาวบ้านจึงนิยมเรียกว่า "วัดน้ำหัก" ต่อมาได้มีการถมดินสองฝั่งแม่น้ำ ร่องน้ำเปลี่ยนไปจึงไม่มีคุ่งน้ำที่มีกระแสน้ำไหลวนให้เห็นอีก วัดสีตลารามเป็นวัดเก่า มีบรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่มากมายเป็นวัดที่มีกุฏิพระ และโบสถ์สร้างตามศิลปะยุโรป แม้แต่อาคารเรือนไม้เก่าแก่ในวัดก็เช่นกัน ต่อมาพระอุโบสถถูกไฟไหม้จึงสร้างขึ้นใหม่ หน้าอุโบสถมีวิหารคตสร้างด้วยไม้แกะสลักลวดลายภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสมัยอยุธยา มานพ ชื่นภักดิ์ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ
Tambon ระแหง Amphoe Mueang Tak Province Tak
สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดตาก
Reference ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดตาก
Organization สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดตาก Email takbuddhis@yahoo.co.th
Road พหลโยธิน