โบราณสถานวัดสีกุก
เสนอโดย สำนักศิลปากรที่๓อย วันที่ 13 กันยายน 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 14 กันยายน 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
1 7238

ตั้งอยู่ที่ ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สภาพปัจจุบันเป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงรัตนโกสินทร์ เป็นโบราณสถานที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน

สิ่งสำคัญภายในวัดได้แก่ เจดีย์ย่อมุมไม้ยี่สิบ องค์ใหญ่ ๑ องค์ เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ๓ องค์ อยู่ริมแม่น้ำน้อย อีกทั้งมีกุฎีสงฆ์เรือนไทยหมู่ ศาลาการเปรียญ เป็นต้น

ประวัติความเป็นมา

วัดสีกุกมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นวัดที่เป็นส่วนหนึ่งของบริเวณค่ายสีกุก ที่เป็นค่ายทัพพม่าที่มาตั้งทัพตั้งแต่พ.ศ.๒๓๑๐ เพื่อมาล้อมตีกรุงศรีอยุธยา โดยค่ายสีกุกเป็นค่ายที่มังมหานรธาตั้งขึ้นเป็นค่ายบัญชาการทัพอยู่ทางด้านตะวันตก คู่กับค่ายโพธิ์สามต้นที่ตั้งค่ายอยู่ทางทิศเหนือที่มีเนเมียวสีหบดี เป็นแม่ทัพใหญ่ และสุกี้พระนายกองเป็นผู้ดูแลค่ายโพธิ์สามต้น ภายหลังมังมหานรธาตายที่ค่ายสีกุก เนเมียวสีหบดีจึงเป็นแม่ทัพใหญ่บัญชาการรบแต่ผู้เดียว จากเกร็ดประวัติศาสตร์เล่าว่า ศพของมังมหานรธา ได้ทำการฝังและมีการสร้างเจดีย์ไว้ที่วัดสีกุก ค่ายสีกุกที่สร้างนั้นเป็นกำแพงอิฐและดิน สันนิษฐานว่าได้รื้ออิฐมาจากวัดสีกุกและวัดใกล้เคียงเพื่อมาสร้างค่ายทัพพม่า

ต่อมาเมื่อพ.ศ. ๒๔๔๙ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงเสด็จประพาสต้น ครั้งที่ ๒ ทรงมาประทับแรมที่วัดสีกุก เมื่อวันที่ ๔-๕ สิงหาคม ๒๔๔๙ และทรงให้มีการถ่ายภาพศาลาการเปรียญ-กุฎี วัดสีกุก

ปัจจุบัน เจ้าอาวาสวัดสีกุก คือ พระครูชินธรรมาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอบางบาล ได้สร้างอนุสรณ์สถาน ร.๕ ไว้ให้ประชาชนเคารพสักการะ

วัดสีกุก
ตำบล น้ำเต้า อำเภอ บางบาล จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
สำนักศิลปากรที ๓ พระนครศรีอยุธยา
บุคคลอ้างอิง ภัทราวดี ดีสมโชค อีเมล์ pathravaded@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักศิลปากรที่ ๓ พระนครศรีอยุธยา
ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000