วัดพลับพลาชัย
เสนอโดย นายพิเชษฐ คำดี วันที่ 18 มกราคม 2554
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 13 ธันวาคม 2554
1 328
รายละเอียด

วัดพลับพลาชัย ตั้งอยู่เลขที่ 106 ถนนดำเนินเกษม ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 11 ไร่ 29 ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ 10991 อาณาเขต ทิศเหนือจดหมู่บ้านคลองกระแชง ทิศใต้จดหมู่บ้านศาลาคามวาสี ทิศตะวันออกจดแม่น้ำเพชรบุรี ทิศตะวันตกจดคันคูแม่น้ำปัจจุบัน มีธรณีสงฆ์ จำนวน 4 แปลง เนื้อที่ 40 ไร่ 72 ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ 2118,2086,8754 และ 938 อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง 12 เมตร ยาว 38 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2467 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย มีช่อฟ้าใบระกา 3 ชั้น ศาลาการเปรียญ กว้าง 10 เมตร ยาว 23 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2466 เป็นอาคารไม้ทรงไทย 2 ชั้น หอสวดมนต์ กว้าง 11 เมตร ยาว 36 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2532 เป็นอาคารไม้ กุฏิสงฆ์ จำนวน 4 หลัง เป็นอาคารไม้ 2 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 หลัง วิหารกว้าง 9.40 เมตร ยาว 27.40 เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน 2 หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มี โรงเลี้ยงอาหาร กว้าง 14 เมตร ยาว 16 เมตร วัดพลับพลาชัย ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2290 โดยตั้งอยู่กลางเมืองเพชรบุรี เป็นวัดเก่าแก่ มีถนนดำเนินเกษมผ่านกลางวัด ทำให้เขตจาระของวัดแยกออกเป็นเขตพุทธวาสและเขตสังฆาวาส จากประวัติความเป็นมา วัดนี้เคยเป็นแหล่งรวมความเป็นเลิศในสรรพวิทยาการ วิทมยาคุณ มีผลงานทางศิลปะการช่าง เช่น อุโบสถ ซึ่งมีรูปทรงการแกะสลักลวดลายอันวิจิตรบรรจง โดยเฉพาะบริเวณหน้าบันบานประตู บานหน้าต่าง และเสนาสนะอื่น ๆ การแกะสลักหนังชุดต่าง ๆ ทั้งนี้เนื่องจากวัดเคยถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่ เมื่อ พ.ศ. 2458 จนไม่เหลือถาวรวัตถุหลงเหลืออยู่ นอกจากวิหารเพียงหลังเดียว วัดพลับพลาชัยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2465 การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ 1 หลวงพ่อจีน รูปที่ 2 หลวงพ่อจุ้ย รูปที่ 3 หลวงพ่อทองคำ รูปที่ 4 หลวงพ่อคง รูปที่ 5 หลวงพ่อฤทธิ์ พ.ศ. 2412 – 2462 รูปที่ 6 หลวงพ่อกร พ.ศ. 2462 – 2488 รูปที่ 7 หลวงพ่อเชื่อม (พระครูอาทรวชิรธรรม) พ.ศ. 2488 – 2530 รูปที่ 8 หลวงพ่อเรียน (พระครูสุนทรวชิรคุณ) พ.ศ. 2530 – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2476 โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกบาลี เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2519

บุคคลอ้างอิง นางชูศรี เย็นจิตร์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด อีเมล์ petburi_culture@hotmail.com
ถนน ดำเนินเกษม
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000
โทรศัพท์ 0 3242 4324 โทรสาร 0 3242 4325