วัดโบสถ์
เสนอโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 16 กันยายน 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 16 กันยายน 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 219
รายละเอียด

วัดโบสถ์ ตั้งอยู่เลขที่ ๑๑ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านแพรก อำเภอบ้าแพรก สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่ พ.ศ. ๒๓๑๓ ต่อมาวัดทรุดโทรมลงและได้รับการบูรณะใหม่ พ.ศ. ๒๔๒๖ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกายมีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๒๖ ไร่ ๓๐ ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๔พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่มอยู่ริมแม่น้ำลพบุรี อาคารเสนาสนะต่างๆ มี อุโบสถกว้าง ๔๐ เมตรยาว ๖๐ เมตา สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญกว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๓๒ เมตร หอสวดมนต์กว้าง ๖ เมตร ยาว ๑๔ เมตร กุฎีสงฆ์ จำนวน ๘ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ๒ ชั้น และวิหารสำหรับปูชนียวัตถุ มีพระประธานในอุโบสถ ที่วิหารมีพระพุทธรูปปั้นเรียกว่า “หลวงพ่อกัน”

วัดโบสถ์
เลขที่ ๑๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล บ้านแพรก อำเภอ บ้านแพรก จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
นางพิสมัย ทองไพบูลย์
บุคคลอ้างอิง จุรีพร ขันตี อีเมล์ jureeka@yahoo.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด
ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000
โทรศัพท์ ๐ ๓๕๓๓ ๖๘๘๒-๓ โทรสาร ๐ ๓๕๓๓ ๖๘๘๑
เว็บไซต์ ayu-culture.go.th