วัดพืชนิมิต
Proposed by. pitchanan Date 16 September 2012
Approved by. ปทุมธานี Date 20 September 2012
Province : Pathum Thani
1 1727

ประวัติวัด

วัดพืชนิมิต สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๘ โดยพระฤทธิ์รณไชย เป็นผู้ถวายที่ดินเเละดำเนินการสร้างวัด ชาวบ้านจึงเรียกว่า "วัดพระฤทธิ์" เเต่ท่านถึงเเก่กรรมก่อนที่วัดสร้างเเล้วเสร็จ น้องชายของท่านสร้างต่อยังไม่เรียบร้อย ชาวบ้านอันมีนายต่อ นายหอม นายกล่อม นายเชย นายสุน เเละ ร.ต.ต.พิณ ได้ร่วมกันสร้างจนมีสภาพมั่นคง วัดพืชนิมิตได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๔ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๘๕ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๒๔ เมตร ยาว ๓๐ เมตร

การศึกษา

ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งเเต่ พ.ศ.๒๔๙๓

ถาวรวัตถุ

วัดนี้ได้สร้างเเละปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัดไปแล้วคือ

๑.อุโบสถ ๑ หลัง กว้าง ๙ เมตร ยาว ๑๕ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๗

๒.กุฏิสงฆ์ ๓ หลัง

๓.วิหาร ๑ หลัง

๔.หอสวดมนต์ ๑ หลัง

๕.ศาลาการเปรียญประยุกต์ ๒ ชั้น ๑ หลัง

๖.หอระฆัง ๑ หลัง

๗.ศาลาบำเพ็ญกุศล ๑ หลัง

๘.ศาลาท่านำ้ ๑ หลัง

๙.ซุ้มประตูทางเข้าวัด ๑ ซุ้ม

ปูชนียวัตถุภายในวัด

วัดนี้มีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ

๑.พระบรมสารีริกธาตุ

๒.พระประธานในอุโบสถจำลองมาจาก วัดมงคลบพิตร จ.พระนครศรีอยุธยา

๓.พระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิปางอุ้มบาตรยุคกรุงศรีอยุธยา เเละเก้าอี้ลายคราม

No. ๔๗ Moo ๒๐ Soi - Road -
Tambon คลองหนึ่ง Amphoe Khlong Luang Province Pathum Thani
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวััดปทุมธานี
Reference นางสาวพิชชานันท์ ยุ้งย่าง Email Data55@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี Email Data55@hotmail.com
Moo ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี(หลังเก่า) Soi - Road เทศปทุม
Tambon บางปรอก Amphoe Mueang Pathum Thani Province Pathum Thani ZIP code 12000