วัดคุณหญิงส้มจีน
เสนอโดย pitchanan วันที่ 17 กันยายน 2555
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 25 กันยายน 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
1 1351

ประวัติวัด

วัดคุณหญิงส้มจีน สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๘ เดิมเเรกเริ่มสร้างขึ้นที่ฝั่งตะวันออกคลองหนึ่ง เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๒ หม่อมเเผ้วได้บริจาคที่สร้างวัด ๒๐ ไร่ ต่อมาพระยาเขื่อนเพชรเสนา กับคุณหญิงส้มจีน อุณหนันท์ ได้ถวายที่ดินเนื้อที่ ๔๐๐ ไร่เศษ อยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัด เเละให้ย้ายวัดมาสร้างขึ้นใหม่ ณ ที่ตั้งปัจจุบัน เเล้วขนานนามว่า "วัดคุณหญิงจีน" ชาวบ้านนิยม "วัดใหม่" วัดคุณหญิงส้มจีนได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒ กันยายน พ.ศ.๒๔๘๐ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๒๒ เมตร ยาว ๓๔ เมตร ได้ผูกพัทธสีมา เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๐

การศึกษา

ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งเเต่ พ.ศ.๒๔๘๓

ถาวรวัตถุ

วัดนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างเเละปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัดไปแล้วคืออุโบสถกว้าง ๘ เมตร ยาว ๑๑ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๘ กุฏิสงฆ์จำนวน ๒ หลัง เป็นอาคารไม้เเละคอนกรีตเสริมเหล็ก หอสวดมนต์ ๑ หลัง ศาลาการเปรียญ ๑ หลัง ศาลาท่านำ ศาลาบำเพ็ญกุศลฌาปนสถาน

ปูชนียวัตถุภายในวัด

วัดนี้มีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ พระประธานในอุโบสถ "พระเขื่อนเพชรเสนา" ซึ่งคุณหญิงส้มจีน เขื่อนเพชร เป็นผู้สร้างถวาย

เลขที่ 28 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล คลองหนึ่ง อำเภอ คลองหลวง จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง นางสาวพิชชานันท์ ยุ้งย่าง อีเมล์ Data55@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี อีเมล์ Data55@hotmail.com
หมู่ที่/หมู่บ้าน ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี(หลังเก่า) ซอย - ถนน เทศปทุม