วัดตรีพาราสีมาเขต
เสนอโดย kanitthasen วันที่ 18 กันยายน 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 20 กันยายน 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 829
รายละเอียด

วัดตรีพาราสีมาเขตตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลสามเมือง อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 17 ไร่ 1 งาน 84 ตารางวา วัดตรีพาราสีมาเขต สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่ พ.ศ. 2463 โดยมีนายเจริญ เปรื่องนาผล บริจาคที่ดินให้เป็นที่สร้างวัดเนื้อที่ 10 ไร่ ต่อมาชาวบ้านได้ร่วมกันจัดซื้อที่ดินเพิ่มและดำเนินการสร้างวัด ชาวบ้านมักเรียกชื่ดวัดสั้น ๆ ว่า "วัดตรี" หรือ "วัดตรีพารา" เนื่องจากวัดตั้งอยู่ในเขตตำบลสามเมือง ชื่อวัดจึงมีความหมายสอดคล้อมกับชื่อตำบล วัดตรีพาราราสีมาเขต ได้รับพราราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2473 วัดตรีพาราสีมาเขต มีอาคารเสนาสนะ และปูชนียวัตถุที่สำคัญ ดังนี้

อาคารเสนาสนะต่าง ๆมีดังนี้

1. อุโบสถ (หลังเก่า) กว้าง 9 เมตร ยาว 16 เมตร สร้าง พ.ศ. 2470

2. ศาลาการเปรียญ กว้าง 15 เมตร ยาว 29 เมตร สร้าง พ.ศ. 2498

3. หอสวดมนต์ สร้าง พ.ศ. 2503

4. กุฏิสงฆ์ จำนวน 8 หลัง

5. วิหารหลวงพ่อเชียงแสน

6. อุโบสถหลังใหม่ ซึ่งผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต พ.ศ. 2554

ปูชนียวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ พระประธานในอุโบสถ และหลวงพ่อเชียงแสน

เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันได้แก่ พระอธิการไม้ ถาวรธมฺโม

หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล สามเมือง อำเภอ ลาดบัวหลวง จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
บุคคลอ้างอิง นฤดี น้อยศิริ อีเมล์ jee_narudee@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัด
ถนน เอเซีย
ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000
โทรศัพท์ 035-336882-3 โทรสาร 035-336881