วัดศรีเกิด
เสนอโดย aurakasa namo วันที่ 18 มกราคม 2554
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 20 ธันวาคม 2554
จังหวัด : เชียงใหม่
0 358
รายละเอียด
วัดศรีเกิด สร้างในรัชสมัยพระเจ้ากาวิละ ราว พ.ศ.2343 สันนิษฐานว่าอาจมีชื่อว่า วัดหลวงโพธิรุกขพิชชาราม เพราะปรากฏในศิลาจารึกคราวนำเอาพระเจ้าแข้งคมเข้ามาประดิษฐานในพระวิหาร วิหารเดิมคงสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าแข้งคมสร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ.2352 แต่รูปแบบปัจจุบันนั้นได้รับการบูรณะจนเปลี่ยนรูปแบบไปมากแล้ว พระเจ้าแข้งคมเป็นพระที่พระเจ้าติโลกราชโปรดให้หล่อขึ้นที่วัดป่าตาลน้อยเมื่อ พ.ศ.2027 โดยมีอิทธิพลจากศิลปะอยุธยาเข้ามาปะปนด้วย โดยพระพุทธรูปองค์นี้กล่าวว่ามีน้ำหนักถึง 33 แสน (1 แสนเท่ากับ 133.50 กิโลกรัม) เดิมประดิษฐานอยู่วัดป่าตาลน้อย พระเจ้ากาวิละโปรดให้อาราธนามาเป็นพระประธานในวัดศรีเกิด ประกาศขึ้นทะเบียนในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 52 ตอนที่ 75 ลงวันที่ 8 มีนาคม 2478
สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่
บุคคลอ้างอิง สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ อีเมล์ surapong_sur@finearts.go.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ อีเมล์ s_finearts8@finearts.go.th
ตำบล พระสิงห์ อำเภอ เมืองเชียงใหม่ จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50300