วัดกลางคลองสาม
เสนอโดย pitchanan วันที่ 20 กันยายน 2555
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 25 กันยายน 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
1 770

ประวัติวัด

ตามประวัติเดิมวัดกลางคลองสาม ได้รับอนุญาตให้สร้างเมื่อวันที่ ๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๖๒ ก่อนสมัยเปลี่ยนเเปลงการปกครอง เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๕ บริเวณที่ตั้งเป็นรูปกากบาทคือเป็น ๔ เเยก มีคลองเเละบึงเป็นที่สัญจร เดิมที่ดินนี้เป็นที่ดินของโขลงช้างรวม ๒ โขลง คือโขลงอีด้วน เเละโขลงอีแก สภาพของบึงยาวมาก ต้นบึงยาวถึงจังหวัดนครนายก ตอนปลายถึงเเม่นำ้เจ้าพระยา เมื่อได้สร้างวัดขึ้นมาเเล้วได้ขนานนามว่า "วัดกลางคลองสาม" เเละชาวบ้านเรียกอีกนามหนึ่งว่า "วัดบึงอ้ายเสียบ" ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๖๗ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๘๐ เมตร ยาว ๑๒๐ เมตร ได้ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ ๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๓

การศึกษา

ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งเเต่ พ.ศ.๒๔๗๓ เเละโรงเรียนสอนเด็กก่อนเกณฑ์เริ่มมาตั้งเเต่ พ.ศ. ๒๕๒๐ นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนการศึกษาของชาติโดยให้ทางราชการสร้างโรงเรียนระดับประถมศึกษา โรงเรียนเทศบาลตำบลคลงองสาม ๑ เเละสถานีอนามัยในที่ดินวัดอีกด้วย

ถาวรวัตถุ

วัดนี้ได้ดำเนินการก่อสร้าง เเละปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัดไปแล้วคืออุโบสถกว้าง ๗.๓๕ เมตร ยาว ๒๐.๑๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๔ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ ๑๖ หลัง ศาลาบำเพ็ญกุศล ฌาปนสถาน

เลขที่ 3 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านคลองสาม หมู่ที่ 9 ซอย - ถนน -
ตำบล คลองสาม อำเภอ คลองหลวง จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง นางสาวพิชชานันท์ ยุ้งย่าง อีเมล์ Data55@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี อีเมล์ Data55@hotmail.com
หมู่ที่/หมู่บ้าน ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี(หลังเก่า) ซอย - ถนน เทศปทุม
ตำบล บางปรอก อำเภอ เมืองปทุมธานี จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000