ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 7° 27' 47.988"
7.4633300
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 24' 56.5772"
100.4157159
เลขที่ : 159725
บ้านคูขุด
เสนอโดย สงขลา วันที่ 21 กันยายน 2555
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2555
จังหวัด : สงขลา
0 391
รายละเอียด

บ้านคูขุดเป็นชุมชนบนคาบสมุทรสทิงพระค่อนมาทางฝั่งติดกับทะเลสาบสงขลา มีอาชีพ ๒ ประเภทเช่นเดียวกันและสมาชิกในตำบลมีทั้งนับถือศาสนาพุทธและนับถือศาสนาอิสลามทั้งสองกลุ่มคนต่างเคารพบ้านคูขุดเดิมอยู่ที่หนองหลุก มีชาวบ้านตั้งครอบครัวประมาณ ๑๐๐ ครอบครัวมีทางน้ำไหลจากหนอลุกไปทางทิศใต้ วัดไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา ชาวบ้านเรียกว่า คูผุด ต่อมาเพี้ยนเป็น คูขุด และสมัยก่อนชาวบ้านแถบนี้ใช้เรือเป็นพาหนะเมื่อมีการขุดร่องน้ำเพื่อนำเรือสัญจรเข้าออกทะเลสาบสงขลา ชาวบ้านเรียกว่า บ้านคูขุด จนถึงปัจจุบัน

ความเป็นมาเดิมหมู่บ้านนี้ชื่อ บ้านหัวเปลว ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในการทำประมงแต่ไม่มีที่เก็บรักษาเรือหรือไม่มีที่เก็บเรือจึงไม่สะดวกต่อการรักษาและไม่ปลอดภัยจากโจรผู้ร้าย ประชาชนจึงช่วยกันขุดคูลงกลางบ้านเพื่อสะดวกต่อการรักษาเรือและสะดวกต่อการออกหาปลาผู้นำในขณะนั้นคือ ขุนหลักภักดี ภูมิบาล ซึ่งเป็นคำนั้นอยู่ในขณะนั้นจึงได้เปลี่ยนชื่อ จากบ้านหัวเปลว มาเป็นคูขุด

บ้านคูขุด มีการแสดงพื้นบ้านมาก ได้แก่ หนังตะลุง มโนราห์ ลิเกป่า ดนตรีไทยและรำวง ในการแสดงหนังตะลุงนั้นในอดีตครอบครัวศิลปินคูขุด ซึ่งเป็นต้นตระกูลทิพย์ดนตรีคนหนึ่งชื่อ นายหนังจ้วนคูขุด มีอาชีพ รุนกุ้ง (จับกุ้งขาย) กลายเป็นตัวหนังตะลุงโด่งดัง

สถานที่ตั้ง
บ้านคูขุด
ตำบล คูขุด อำเภอ สทิงพระ จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นายประสิทธิ์ รัตนสำเนียง
บุคคลอ้างอิง นางศศิประภา จันทรโชตะ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา
เลขที่ 10/1 ถนน สุขุม
ตำบล บ่อยาง อำเภอ เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90000
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่