วัดหัตถสารเกษตร
เสนอโดย pitchanan วันที่ 21 กันยายน 2555
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 25 กันยายน 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
1 412

ประวัติวัด

ตามประวัติเดิม วัดหัตถสารเกษตร สร้างเมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม พ.ศ.๒๕๓๙ โดยมีพระหัตถสารศุภกิจ (ภู่) ต่อมาได้เลื่อนยศเป็น "พระยาอาหารบริรักษ์" คุณหญิงจอมผู้เป็นภรรยาได้ยกที่ดินให้เเละดำเนินการสร้างวัดนี้ ได้รับพระราชทานนามวัดพร้อมกับพระราชทานวิสุงคามสีมาตามใบสำคัญที่ ๘๓/๕๖๔ ลงวันที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๔๔๒ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๗ เมตร ยาว ๑๓ เมตร ได้ดำเนินการผูกพัทธสีมาเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๗ ชาวบ้านนิยมเรียกว่า "วัดกลางคลองห้า"

การศึกษา

ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งเเต่ พ.ศ.๒๔๗๘ มีโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ โรงเรียนสอนเด็กก่อนเกณฑ์เริ่มมาตั้งเเต่ พ.ศ.๒๕๑๕

ถาวรวัตถุ

วัดนี้ได้ดำเนินการก่อสร้าง เเละปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัด คือ อุโบสถ กว้าง ๗ เมตร ยาว ๑๓ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๖ ลักษณะทรงฝรั่ง ก่ออิฐมอญเครื่องบนไม้สัก บานประตูหน้าต่างเป็นไม้สักเเกะสลัก กุฏิสงฆ์ ๑๔ หลัง เป็นอาคารไม้เเละคอนกรีตเสริมเหล็ก หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๒ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๙๙ หอฉัน ศาลาบำเพ็ญกุศล ฌาปนสถาน

ปูชนียวัตถุภายในวัด

วัดนี้มีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ พระประธานในอุโบสถ

เลขที่ 33 บ้านคลอ หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 8 ซอย - ถนน -
ตำบล คลองห้า อำเภอ คลองหลวง จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง นางสาวพิชชานันท์ ยุ้งย่าง อีเมล์ Data55@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี อีเมล์ Data55@hotmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี(หลังเก่า) ซอย - ถนน เทศปทุม
ตำบล บางปรอก อำเภอ เมืองปทุมธานี จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000