วัดแจ้งปราจีนบุรี
Proposed by. vimvipra Date 22 September 2012
Approved by. ปราจีนบุรี Date 22 September 2012
Province : Prachin Buri
1 1393
Description

วัดแจ้งปราจีนบุรี ตั้งอยู่ที่ 136 ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี 25000 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 40 ไร่

วัดแจ้งปราจีนบุรี ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2391 ที่มาของชื่อวัดสืบเนื่องจากเจ้าพระยาบดินทร์เดชานำทัพเดินทางกลับจาราชการสงครามที่ประเทศกัมพูชา เมื่อเดินทางถึงบริเวณที่วัดก็สว่างดี จึงให้ทหารพักผ่อนที่บริเวณนี้ ต่อมได้ทำการสร้างวัดขึ้นและได้อัญเชิญพระพุทธรูปที่นำมาจากประเทศกัมพูชาประดิษฐานไว้ในอุโบสถ ประชาชนทั่วไปเรียกว่า “หลวงพ่อเพชร” ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อพ.ศ.2499 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 11 เมตร ยาว 29 เมตร และมีการบริหารและการปกครองในปัจจุบันคือพระครูสุทธิธีรคุณ (เจ้าอาวาสวัดแจ้งปราจีนบุรี)

No. 136
Tambon หน้าเมือง Amphoe Mueang Prachin Buri Province Prachin Buri
Reference พระครูสุทธิธีรคุณ (เจ้าอาวาสวัดแจ้งปราจีนบุรี)
Organization วัดแจ้งปราจีนบุรี