วัดอู่ข้าว
เสนอโดย pitchanan วันที่ 22 กันยายน 2555
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 25 กันยายน 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
1 589

ประวัติวัด

วัดอู่ข้าวสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๓ โดยมีนายจั่น นางอิ่ม เป็นผู้ถวายที่ดินเเละดำเนินการสร้างวัด เดิมเรียกกันว่า "วัดอู่ข้าว" ต่อมาจึงได้เรียกเพี้ยนเป็น "วัดอู่ข้าว" เเละใช้มาจนถึงทุกวันนี้ วัดอู่ข้าวได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๖๕ กว้าง ๘๐ เมตร ยาว ๑๒๐ เมตร ได้ผูกพัทธสีมาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๐ ตอนหลังได้สร้างอุโบสถเเละขอวิสุงคามสีมาใหม่ เมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๑ กว้าง ๒๒ เมตรยาว ๔๐ เมตร เเละได้ดำเนินการผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ ๕ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๖ เเละได้ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

การศึกษา

ทางวัดได้เปิดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรมเป็นประจำทุกปี

ถาวรวัตถุ

วัดนี้ได้ดำเนินการสร้างเเละปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัด คือ อุโบสถ หอระฆัง ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอฉัน หอสวดมนต์ วิหารหลวงพ่อโต๊ะ

ปูชนียวัตถุภายในวัด

วัดนี้มีปูชนียวัตถุที่สำคัญคือ หลวงพ่อโต๊ะ

เลขที่ 48 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8 ซอย - ถนน -
ตำบล คลองเจ็ด อำเภอ คลองหลวง จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง นางสาวพิชชานันท์ ยุ้งย่าง อีเมล์ Data55@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี อีเมล์ Data55@hotmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี(หลังเก่า) ซอย - ถนน เทศปทุม