วัดเชิงท่า
เสนอโดย anong123 วันที่ 24 กันยายน 2555
อนุมัติโดย วันที่ 29 กันยายน 2564
จังหวัด :
0 361

ประวัติวัดเชิงท่า

วัดเชิงท่า ตั้งอยู่เลขที่ ๓๘ หมู่ ๓ ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีนื้อที่ตั้งวัด ๔๒ ไร่ ๕๗ ตารางวา มีที่ธรณีสงฆ์จำนวน ๒ แปลง

เนื้อที่ ๑๖ ไร่ ๓๒ งาน

สภาพทั่วไปมีอาณาเขต

ทิศเหนือ ติดต่อกับที่ดินเอกชน

ทิศใต้ ติดต่อกับคลองขุดทางเข้าวัดพญาญาติ

ทิศตะวันออก ติดต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา

ทิศตะวันตก ติดต่อกับที่ดินเอกชน

อาคารเสนาสนะต่าง ๆ ประกอบด้วย

อุโบสถ กว้าง ๗.๕๐ เมตร ยาว ๑๙.๗๐ เมตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๒๒๕ เป็นอาคารคอนกรีต

เสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๑.๘๕ เมตร ยาว ๒๐ .๔๕ เมตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๐

เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยชั้นเดียว หอสวดมนต์ กว้าง ๓.๕๕ เมตรยาว ๑๒.๙๐ เมตร

สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๐ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยชั้นเดียว กุฏิสงฆ์ จำนวน ๘ หลัง

เป็นอาคารไม้ ๗ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ๑ หลัง วิหาร กว้าง ๔.๕๐เมตร ยาว ๑๖ เมตร

สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๐ เป็นอาคารไม้ ศาลาธรรมสังเวช ๑ หลัง หอระฆัง ๑ หลัง

หอกลอง ๑ หลัง โรงครัว ๑ หลัง เรือนเก็บพัสดุ ๑ หลัง เรือนรับรอง ๑ หลัง

ปูชนียวัตถุ ประกอบด้วย

พระประธานประจำอุโบสถ ปางพุทธชินราชจำลอง ขนาดหน้าตักกว้าง ๕๙ นิ้ว สูง ๗๙ นิ้ว

พระประธานประจำศาลาการเปรียญปางมารวิชัย ขัดสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง ๓๗นิ้ว สูง ๔๙ นิ้ว

สร้างเมื่อวันที่ ๙มีนาคม พ.ศ. ๒๕๐๐๐

วัดเชิงท่าตั้งเป็นวัดเมื่อ่ปี พ.ศ. ๒๒๒๕ พื้นที่รอบบริเวณวัดเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้น

ในสมัยอยุธยา ไม่ปรากฎหลักฐานความเป็นมาของวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ ปี พ.ศ.

๒๒๓๐ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตรยาว ๘๐ เมตร วัดเชิงท่า มีเจ้าอาวาสมาแล้ว ๑๐ รูป

ปัจจุบันมี พระอธิการวิเชียร อภิวณฺโท เป็นเจ้าอาวาสวัดตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๕๐ ถึง ปัจจุบัน

ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์จากวัด คือ ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม กรรมฐาน ฟังพระธรรม

เทศนา ต่าง ๆ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ

เป็นต้น

เลขที่ ๓๘ หมู่ที่/หมู่บ้านซอย - ถนน -
เจ้าอาวาสวัด
บุคคลอ้างอิง anong ananrattanasuk อีเมล์ anong_anan@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางปะอิน
เลขที่ ๑๑/๑๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑๑ ซอย - ถนน -
รหัสไปรษณีย์ 13160