พระครูสุทัศน์วุฒิสาร
Proposed by. Lomvadee Date 25 September 2012
Approved by. มหาสารคาม Date 28 September 2012
Province : Maha Sarakham
0 543
Description

พระครูสุทัศน์วุฒิสารม เดิมชื่อ นายอ่อนตา สายจำปา เกิดเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2478 ที่บ้านดอนกลาง ตำบลดอนกลาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้าน วังจาน ตำบลดอนกลาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ท่านเป้็นพระนักพัฒนา โดยมีผลงานที่สำคัญดังนี้

พ.ศ. 2542 ได้ก่อตั้งศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด สังกัดกรมการศาสนา โดยได้จัดหาอาคารสถานที่เพื่อให้เด็กมีที่เรียนและจัดหางบประมาณในการดำเนินงาน ปัจจุบันได้ถ่ายโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแล้ว

พ.ศ. 2543 -2547 ได้ก่อสร้างกุฎี ห้องอาบน้ำ ห้องส้วม และก่อสร้างถนนลาดยางภายในวัด

พ.ศ. 2550-2553 ได้ก่่อสร้างอุโบสถ ประตูโขง หอระฆัง และเสนาสนะ และปรับภูมิทัศน์ภายในวัดให้มีความร่มรื่น ทำให้พุทธศาสนิกชน มีสถานที่ในการร่วมทำกิจกรรมทั้งทางประเพณี วัฒนธรรม และกิจกรรมวันสำคัญทางศาสนา

พ.ศ. 2554 ได้รับโล่รางวัลวัดส่งเสรืมสุขภาพดีเด่น จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

พระครูสุทัศน์วุฒิสาร ท่านได้ร่วมบริหารพัฒนาด้านการศึกษา โดยได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านวังจาน และเป็นประธานกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตลอดจนร่วมบริหารจัดการพัฒนาท้องถิ่นไปพร้อมกับผู้บริหารของตำบลดอนกลาง

วัดวังจาน
Moo วังจาน
Tambon ดอนกลาง Amphoe Kosum Phisai Province Maha Sarakham
Reference รมย์วดี ประเสริฐศิลป์พลมา Email lomvadee@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอโกสุมพิสัย
Tambon หัวขวาง Amphoe Kosum Phisai Province Maha Sarakham ZIP code 44140