วัดกลางพระอารามหลวง
เสนอโดย บุรีรัมย์ วันที่ 26 กันยายน 2555
อนุมัติโดย บุรีรัมย์ วันที่ 26 กันยายน 2555
จังหวัด : บุรีรัมย์
0 136
รายละเอียด

วัดกลางพระอารามหลวงบุรีรัมย์ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์มาแต่โบราณ มีประวัติเล่าว่าสมัยกรุงธนบุรี เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก นำทัพไปปราบเจ้าเมืองนางรอง ซึ่งเป็นกบฏ และได้หยุดพักทัพที่บริเวณนี้ ซึ่งมีสระน้ำขนาดใหญ่แห่ง หนึ่ง ปัจจุบันเชื่อกันว่าเป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่ในวัดกลางบุรีรัมย์ และทางราชการได้มีประกาศยกวัด กลางบุรีรัมย์เป็นพระอารามหลวง แห่งแรกของบุรีรัมย์เมื่อปี พ.ศ. 2533เป็นที่ตั้งโรงเรียนพระปริยัติธรรม เป็นที่ตั้งศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ เป็นศูนย์พุทธศาสตร์ หน่วยเผยแพร่ศีลธรรม มีพระอุโบสถ 1 หลัง มี ศาลาหอพระไตรปิฎก ที่ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด เป็นประจำมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน เป็นที่ตั้งของสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ มี พระราชปริยัติกวี เป็นเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าอาวาสวัดกลาง

วัดวัด--เป-เปเป

วัดกลางพระอารามหลวงบุรีรัมย์
สนง.วัฒนธรรมอำเภอเมืองบุรีรัมย์
บุคคลอ้างอิง นางสุธิดา ไชยอุดม
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมอำเภอเมืองบุรีรัมย์
ถนน จิระ
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองบุรีรัมย์ จังหวัด บุรีรัมย์ รหัสไปรษณีย์ 31000