วัดป่าขาดตั้งอยู่บ้านป่าขาด หมู่ที่ 2ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 12ไร่ 48ตารางวา อาณาเขตบริเวณวัดด้านหน้ายาว 150เมตร ด้านข้างยาว 128เมตร และอีด้านหนึ่งยาว 104เมตร มีกำแพงคอนกรีตทั้งสามด้าน ส่วนด้านหลังวัดติดกับทะเลสาบไม่มีรั้ว
พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ อยู่ริมทะเลสาบ อาคารเสนาเสนะต่างๆ มีอุโบสถกว้าง 8 เมตร ยาว 23เมตร สร้าง พ.ศ. 2518ศาลาการเปรียญสร้างเมื่อ พ.ศ. 2489กุฎีสงฆ์ 5หลัง
วัดป่าขาดสร้างขึ้นเป็นวัดมานับตั้งแต่ประมาณ 2200 ถือว่าเป็นวัดที่ได้รับพระราชวิสุงคามสีมาประมาณ พ.ศ. 2250เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 13เมตร ยาว 19เมตร และการศึกษาทางวัดได้ให้ทางราชการจัดสร้างโรงเรียนประถมศึกษาขึ้นในวัด ซึ่งอาคารเรียน 2 หลัง และทางวัดได้ให้การอุปการะอยู่ตามสมควรตลอดมา
เจ้าอาวาสที่ทราบนาม
1. พระใบฎีกาจูด
2. พระอธการอิ่ม
3. พระอธิการคล้าย เกสโร
4. พระอธิการเส้ง
5. พระครูโสภณธรรมาราม
6.ท่านสมฺสมนึก เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน