พระนอนป้านปิง
เสนอโดย nene1180 วันที่ 26 กันยายน 2555
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 1 ตุลาคม 2555
จังหวัด : เชียงใหม่
0 279

พระนอนหนองผึ้งหรือ(พระนอนป้านปิง)

พระนอนหนองผึ้ง ตั้งอยู่บน เส้นทางสายเชียงใหม่-ลำพูน (สายเก่า) มีวัดสำคัญตั้งอยู่ตามถนน

เส้นดังกล่าวหลายวัด ทั้งนี้เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวเคยเป็นบริเวณของเวียงกุมกาม อันเป็นสถานที่พระญามังราย ได้ตั้งเป็นเมืองหลวงไว้เป็นที่ประทับแห่งแรกก่อนสร้างเมืองเชียงใหม่ ดังนั้นบริเวณดังกล่าวจึงมีวัดสำคัญหลายวัด ได้แก่ วัดกานโถม (วัดช้างค้ำ) วัดป้านปิง (วัดพระนอนหนองผึ้ง) วัดกู่คำ (เจดีย์หลวง) เป็นต้น เมื่อออกจากเชียงใหม่ไปตามถนนเส้นดังกล่าวไปประมาณ ๖ กิโลเมตร ด้านขวามือจะมีทางเข้าวัดพระนอนหนองผึ้ง เข้าไปประมาณ ๕๐๐ เมตรก็จะถึงบริเวณวัด

เป็นองค์พระนอนหรือพระพุทธไสยาสน์ ถือเป็นหลักฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ของเวียงกุมกาม ที่ปรากฏหลักฐานเหลืออยู่เพียงองค์เดียวและเรียกขานกันในท้องถิ่นว่า พระนอนป้านปิง อันมีความหมายโดยนัยว่าเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่สร้างขวางต้านลำแม่น้ำปิงใน อดีต (ปิงห่างที่ไหลผ่านมาหน้าวัดทางด้านตะวันออก ตามแนวถนนต้นยาง) เพื่อป้องกันน้ำไหลบ่าเข้ามาท่วมชุมชน

บริเวณวัดพระนอนหนองผึ้ง นอกจากจะมีพระพุทธไสยาสน์ประธานในพระวิหารแล้ว ยังมีเจดีย์ที่ตามตำนานกล่าวว่าเป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า นอกจากนี้พุทธศาสนิกชนยังได้สร้างพระเจ้าทันใจประดิษฐานไว้นอกพระวิหารบริเวณที่ตรงกับพระเศียรของพระนอน จึงนับว่าเป็นสถานที่สำคัญควรแก่การแวะไปสักการะบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง

โบราณวัตถุ
วัดพระนอนหนองผึ้ง
เลขที่ 205 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ถนน เชียงใหม่ลำพูน
ตำบล หนองผึ้ง อำเภอ สารภี จังหวัด เชียงใหม่
สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสารภี
บุคคลอ้างอิง หฤท้ย พลารักษ์ อีเมล์ pharuethai@yahoo.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม อีเมล์ pharuethai@yahoo.co.th
เลขที่ 5 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน เชียงใหม่-ลำพูน
ตำบล ยางเนิ้ง อำเภอ สารภี จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50140
เว็บไซต์ culturecm.com