วัดปากเหมือง
Proposed by. nene1180 Date 27 September 2012
Approved by. เชียงใหม่ Date 1 October 2012
Province : Chiang Mai
0 1015
Description

วัดปากเหมือง เลขที่ ๖๘ บ้านปากเหมือง ถนน - ตำบลขัวมุง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๘ ไร่ ๒ งาน ๕๖ ตารางวา โฉนดเลขที่ ๔๕๒๕๑ อาณาเขตติดกับสถานที่ต่าง ๆ ดังนี้.

ทิศเหนือถนนสาธารณะ

ทิศใต้ถนนสาธารณะ

ทิศตะวันออกถนนสาธารณะ

ทิศตะวันตกถนนสาธารณะ

ประวัติและความเป็นมา.

วัดปากเหมือง ตามที่ผู้ขียนพบในใบลานว่า วัดปากเหมืองแก้วกว้างท่าช้างป่ายางจุม ต่อมาในสมัยสมภารรูปใดไม่ทราบเปลี่ยนเป็นวัดปากเหมือง เพราะหน้าวัดมีลำเหมืองสองสายที่ใช้ในการเกษตรซึ่งลำเหมืองนี้เป็นเขตติดต่อกับจังหวัดลำพูนอยู่ห่างจากตัวเมือง วัดปากเหมืองสร้างมาเป็นเวลาหลายร้อยปีตามหลักฐานโบราณที่มีศรัทธาถวายไว้กับวัด

No. 68 Moo 2 Road เชียงใหม่-ลำพูน
Tambon ขัวมุง Amphoe Saraphi Province Chiang Mai
สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสารภี
Reference หฤท้ย พลารักษ์ Email pharuethai@yahoo.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรม Email pharuethai@yahoo.co.th
No. 56 Moo 3 Road เชียงใหม่-ลำพูน
Tambon ยางเนิ้ง Amphoe Saraphi Province Chiang Mai