ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมโบราณมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และได้สืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้ เอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้อยู่ที่เป็นขนมลูกผสมระหว่างจีนกับฝรั่ง โดยตัวขนมเป็นตำรับของโปตุเกส (มีส่วนผสมหลักแป้งสาลี น้ำตาล ไข่) ขณะที่หน้าของขนมเป็นแบบจีน
โดยมีความเชื่อว่า หน้าขนมฝรั่งกุฎีจีน ที่ประกอบด้วย ชิ้นฟักเชื่อม มีความหมายให้อยู่เย็นเป็นสุข ลูกเกด และลูกพลับ บ่งบอกถึงความทรงคุณค่าเพราะผลไม้สองสิ่งนี้ถือว่ามีราคาแพง ส่วนน้ำตาลลนั้น หมายความถึงความสุขความร่ำรวยกันจนนับไม่ถ้วน เหมือนเม็ดของน้ำตาล
เดิมทีขนมฝรั่งกุฎีจีนไม่ได้ทำเพื่อขายทั่วไป แต่ทำสำหรับรับประทานกับน้ำชา กาแฟ ระหว่างที่คนมาเข้าโบสถ์ในวันคริสต์มาสหรือ วันเทศกาลต่าง ๆ เมื่อมีคนนิยมทานกันมาก เลยต้องทำเพื่อค้าขาย
ปัจจุบันขนมกุฎีจีนยังมีการทำอยู่ที่ชุมชนกุฎีจีน ยังคงเอกลักษณ์การอบ และใช้เตาอบแบบโบราณ โดยควบคุมอุณหภูมิความร้อนผ่านถาดที่บรรจุถ่านร้อนๆ ปิดปากเตาไว้ แล้วต้องคอยแง้มดูในเตาอยู่บ่อยๆว่าสุกหรือไม่ และต้องคอยเขี่ยไฟข้างบนตลอดเวลา จนได้ขนมที่ออกมากรอบนอก นุ่มแน่นในหอมกรุ่น พอดิบพอดี