โบสถ์พระมหาไถ่
รายละเอียด

โบสถ์พระมหาไถ่ เป็นโบสถ์คาทอลิกที่มีสถาปัตยกรรมแบบไทย มองจากลักษณะภายนอกจะเหมือนวัดของศาสนาพุทธ ทั้งหลังคา หน้าจั่ว หรือซุ้มประตูลายไทย รวมทั้งการประดับประดา แต่แตกต่างตรงที่มีสัญลักษณ์ไม้กางเขนอยู่บนยอด ด้านในประดิษฐานพระรูปของพระเยซูสีทองสง่างาม และผนังด้านข้างมีรูปสลักนูนต่ำบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระเยซู

การก่อสร้างโบสถ์เริ่มขึ้นตอนต้นปี ค.ศ. 1954 (พ.ศ. 2497) ภายใต้การควบคุมของสถาปนิกมือดีชาวอิตาเลี่ยน ชื่อ อาชิเนลลี ด้วยคำแนะนำของของพณฯ ฟูลตัน ชีน พระสังฆราชชาวอเมริกัน ในโอกาสที่ท่านมาเยือนประเทศไทย และกล่าวกับคุณพ่อก็อดเบ๊าท์ ผู้เป็นกำลังหลักในการสร้างโบสถ์ว่า"เมื่อคุณพ่อจะสร้างวัด ทำไมไม่สร้างในแบบสถาปัตยกรรมไทย"

โบสถ์พระมหาไถ่ ใช้เวลาในการก่อสร้างทั้งหมด 400 วัน และทำพิธีเศกและเปิดในวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1954 (พ.ศ. 2497) ในจดหมายเหตุของโบสถ์พระมหาไถ่เรียกวันนั้นว่าเป็น วันมอบถวายและได้กล่าวว่า การ เฉลิมฉลองในวันนั้น เริ่มในตอนเช้าเวลา 8:30 น. โดยมีพณฯ พระสังฆราช หลุยส์ โชแรง สมณฑูต เป็นผู้ถวายมหาบูชามิสซา นำความปิติยินดีแก่ผู้มาร่วมพิธีกว่า 3,000 คน โดยคุณพ่อก็อดเบ้าท์เป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของโบสถ์พระมหาไถ่

ด้วยความที่โบสถ์พระมหาไถ่ มีสถาปัตยกรรมแบบไทยอันงดงาม จึงเป็นความภาคภูมิใจของชาวคาทอลิกตลอดมา

เลขที่ 123/19 ซอย ร่วมฤดี ถนน วิทยุ
ตำบล ลุมพินี อำเภอ เขตปทุมวัน จังหวัด กรุงเทพมหานคร