มณฑปวัดอุสภาราม (บางวัว)
เสนอโดย napaporn วันที่ 8 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 10 ตุลาคม 2555
0 130
รายละเอียด

มณฑปวัดอุสภาราม (บางวัว) ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับวัดอุสภาราม วัดจัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๐

มณฑปวัดอุสภาราม (บางวัว) มีบานย่อมุมไม้ ๑๒ สี่เหลี่ยม ด้านเท่ากว้าง ด้านละ ๑๒.๒๐ เมตร ตัวมณฑปสูงจาก ฐานบันได ๕ ขึ้น บันไดฐานติดหินอ่อน ตัวมณฑปแบบจัตุรมุข ๔ ประตู บานประตู ๔ ช่อง ด้านนอกฝังมุข ด้านในเขียนรูปเขี้ยวกาง สูงจากพื้นดินถึงฐานพื้น ๓ เมตร ฐานบนสูง ๑.๕๐ เมตร บันไดฐานล่าง ยาว ๑๐ เมตร กว้าง ๑๙๕ เมตร บันได ๒๗ ขั้น ปูหินอ่อน บันได กว้าง ๒.๕๐ เมตร สูง ๒.๗๐ เมตร

มณฑปวัดอุสภาราม (บางวัว) ด้านในมีรอยพระพุทธบาทจำลอง จะเปิดให้ประชาชนมากราบไหว้ในเทศกาลสงกรานต์

บ้านบางวัว
หมู่ที่/หมู่บ้าน
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระครูสุทธสีลาจารคุณ
ตำบล บางวัว อำเภอ บางปะกง จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24130