วัดนก
เสนอโดย kosinanon วันที่ 8 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 8 ตุลาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 434
รายละเอียด

วัดนกเป็นวัดขนาดเล็ก ตั้งอยู่ติดกับวัดมหาธาตุนอกกำแพงวัดทางทิศใต้ ในเขตตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดนกนี้ไม่ปรากฏหลักฐานทางด้านเอกสารเกี่ยวกับประวัติการสร้าง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น โดยพิจารณาจากหลักฐานทางด้านรูปแบบสถาปัตยกรรมและข้อความที่ปรากฏในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาที่ระบุถึงเหตุการณ์ในรัชกาลสมเด็จพระมหาธรรมราชาว่า ให้ชาวมอญซึ่งเป็นญาติของพระมหาเถรคันฉ่องอยู่ตำบลบ้านหลังวัดนก ซึ่งเป็นย่านตลาดการค้าขายของสดที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงศรีอยุธยาในอดีต

ภายในวัดประกอบด้วยปรางค์ประธาน มีวิหารอยู่ทางด้านหน้าปรางค์ประธาน มีทางเข้าสู่ครรภคูหาทางด้านตะวันออก ลวดลายปูนปั้นที่ประดับองค์ปรางค์เหมือนกับปรางค์วัดส้ม และปรางค์วัดลังกา ซึ่งจัดว่าเป็นปรางค์ในระยะแรกสุดของสมัยอยุธยา ต่อมาภายหลังมีการบูรณะองค์ปรางค์โดยการต่อมุขด้านหน้าองค์ปรางค์ให้ยาวออกมา ฐานของมุขแอ่นโค้งซึ่งน่าจะเป็นการบูรณะในสมัยอยุธยาตนปลาย

โดย...วัฒนธรรมอำเภอพระนครศรีอยุธยา

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดนก
ถนน ชีกุน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
หนังสือนำชมอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
บุคคลอ้างอิง ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
ชื่อที่ทำงาน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
เลขที่ 196 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 ถนน คลองท่อ (คลองฉะไกรใหญ่)
ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000
โทรศัพท์ 0-3524-2286 โทรสาร 0-3524-2525