ศาลาเฉลิมกรุง
รายละเอียด

ศาลาเฉลิมกรุง เป็นโรงมหรสพหลวง ที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ได้ทรงพระราชทานให้แก่ปวงชนชาวไทยในโอกาสฉลองพระนครครบรอบ 150 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2575 ถือเป็นโรงภาพยนตร์แห่งที่ทันสมัยและโอ่โถงหรูหรามากในขณะนั้น สามารถจุผู้ชมได้มากว่า 2,000 คน และนับเป็น โรงมหรสพ โรงแรกในเอเชียที่มีเครื่องปรับอากาศระบบไอน้ำ (Chilled Water System) โดยมีหม่อมเจ้าสมัยเฉลิม กฤดากร เป็นสถาปนิกออกแบบและควบคุมงานก่อสร้าง นายนารถ โพธิปราสาท เป็นวิศวกร สถาปัตยกรรมเป็นแบบผสม ระหว่างตะวันตกกับไทย มีการเปิดฉายปฐมฤกษ์เมื่อ วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2476 ภาพยนตร์เรื่องแรกที่จัดฉาย คือ "เรื่องมหาภัยใต้ทะเล"

ปัจจุบันศาลาเฉลิมกรุง ดำเนินงานภายใต้ การบริหารของบริษัท สหศีนิมา จำกัด และถูกยกระดับให้เป็นโรงมหรสพแห่งชาติ จัดฉายภาพยนตร์และเปิดการแสดงมหรสพสำคัญ เช่น โขน ดนตรี ละคร ฯลฯ โดยมีจุดประสงค์เพื่ออนุรักษ์ และธำรงรักษา ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทยให้คงอยู่ไว้สืบไปๆ

เลขที่ 66 ถนน เจริญกรุง
ตำบล วังบูรพาภิรมย์ อำเภอ เขตพระนคร จังหวัด กรุงเทพมหานคร