พระพิฆเนศ
รายละเอียด

พระพิฆเนศ หรือพระพิฆเนศวร ประดิษฐานอยู่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ คืออยู่ด้านริมสุดของห้างอิเซตัน เป็นเทพเจ้าตามความเชื่อของฮินดู และคนไทยถือว่าองค์พระพิฆเนศ เป็นที่เคารพสักการะในฐานะองค์บรมครูแห่งศิลปวิทยาการ 18 ประการ

เทวรูปบูชาขององค์พระพิฆเนศมีลักษณะสำคัญคือ มีเศียรเป็นช้างและมีร่างกายเป็นมนุษย์และมีหลากหลายปาง ผู้คนมากมายเคารพ บูชาในฐานะเป็นเทพเจ้าแห่งศิลปวิทยาการทุกแขนง คนส่วนใหญ่จึงมักไปสักการะขอพรด้านการงานและศิลปะ สำหรับเครื่องสักการะบูชา ได้แก่ พวงมาลัยดอกดาวเรือง กล้วย อ้อย หรือน้ำอ้อย มะม่วงสุก ทับทิม นมสด และนมเปรี้ยว ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว เป็นต้น

หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิร์ด
ถนน ราชดำริ
ตำบล ลุมพินี อำเภอ เขตปทุมวัน จังหวัด กรุงเทพมหานคร