วัดป่าสำราญนิวาส
Proposed by. ลัดดา คิดอ่าน Date 10 October 2012
Approved by. Date 23 June 2021
Province :
0 188

วัดป่าสำราญนิวาส ตั้งอยู่บ้านศาลา หมู่ที่ ๓ ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๓๐ ไร่ บริเวณภายในอาณาเขตของวัดที่กว้างขวางมีต้นไม้ที่ร่มรื่นและมีป่าไม้ อาณาเขตทิศเหนือจดป่าและหมู่บ้าน ทิศใต้จดป่าและหมู่บ้าน ทิศตะวันออกจดป่า ทิศตะวันตกจดถนนสาธารณะ อาคารเสนาสนะประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ อุโบสถ วิหาร หอระฆัง และกุฏิ

วัดป่าสำราญนิวาส สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๗ โดยนายน้อย นิรันดรไชย เป็นผู้ขออนุญาตสร้างวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๘ วัดป่าสำราญนิวาส ขณะนี้ มีพระภิกษุ จำนวน ๑๘ รูป มีชี จำนวน ๑๐ คน ปัจจุบัน พระเรืองฤทธิ์ จิตตธัมโม เป็นเจ้าอาวาสวัด

Details of access
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง Email lampang@m-culture.go.th