วัดแสนเมืองมา
เสนอโดย aurakasa namo วันที่ 20 มกราคม 2554
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 7 มีนาคม 2555
จังหวัด : เชียงใหม่
0 269
รายละเอียด

ในเอกสารไม่ปรากฏประวัติการสร้างวัด แต่ระบุว่า พ.ศ. 2064 ในรัชสมัยของพระเมืองแก้วโปรดให้ขุดรากฐานสถูปองค์ใหญ่ในวัดแสนเมืองมา และให้ก่อขึ้นใหม่ พร้อมทั้งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ด้วย เจดีย์ทรงระฆังมีแผนผังรูปสิบสองเหลี่ยมตั้งแต่ส่วนฐานถึงชั้นมาลัยเถา ถึงแม้ว่าจะมีประวัติกล่าวว่าสร้างเมื่อ พ.ศ.2064 แต่ลักษณะปัจจุบันน่าจะเป็นการบูรณะใหม่คราวเจ้าฟ้าสุทโธธรรมราชา เมื่อ พ.ศ.2177 พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย มีจารึกที่ฐานระบุถึงผู้สร้างและเวลาสร้างเมื่อ พ.ศ.2044 ซึ่งอาจเป็นโบราณวัตถุที่ยืนยันถึงการสร้างวัดแสนเมืองมาที่มีมาก่อนสมัยพระเมืองแก้ว วิหาร 2 หลัง มีอายุการก่อสร้างเมื่อพุทธศตวรรษที่ 24 ลงมา ส่วนเจดีย์มีลักษณะการก่อสร้างในสมัยปลายพุทธศตวรรษที่ 21 ประกาศขึ้นทะเบียนและกำหนดขอบเขตในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 96 ตอนที่ 167 ลงวันที่ 25 กันยายน 2522

วัดแสนเมืองมา(วัดหัวข่วง)
ตำบล ศรีภูมิ อำเภอ เมืองเชียงใหม่ จังหวัด เชียงใหม่
สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่
บุคคลอ้างอิง นายสุรพงษ์ สุริโย อีเมล์ surapong_sur@finearts.go.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ อีเมล์ s_finearts8@finearts.go.th
อำเภอ เมืองเชียงใหม่ จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50300