วัดเกาะจันทาราม
เสนอโดย napaporn วันที่ 22 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 24 ตุลาคม 2555
0 487
รายละเอียด

วัดเกาะจันทาราม ชาวบ้านโดยทั่วไปเรียกว่า “วัดเกาะจันทร์” ตั้งอยู่หมู่ที่ ๕ ตำบลบางแก้วอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย จัดตั้งเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๔๑ มีเนื้อที่ในการสร้างวัด จำนวน ๖๑ ไร่ ๑ งาน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๔๙๒ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๔ เมตร

ตามประวัติเล่าว่า วัดเกาะจันทาราม เดิมชื่อว่า วัดเกาะเสือ ผู้นำในการสร้างวัด คือ พระเกรียงไกร กระบวนยุทธ อดีตปลัดฉะเชิงเทรา และมีนางบุญจันทร์ เป็นผู้บริจาคที่ดิน ในครั้งแรกที่เรียกชื่อว่า วัดเกาะเสือ นั้น เรียกตามชื่อของพระเกรียงไกร กระบวนยุทธ ซึ่งมีชื่อเดิมว่า เสือ ต่อมาพระญาณรังษี อดีตเจ้าคณะ จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่ เป็น วัด “เกาะจันทาราม”

วัดเกาะจันทาราม ได้มีการจัดกิจกรรมอบรมคุณธรรม จริยธรรม ให้เด็ก เยาวชน ประชาชนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ มีการจัดตั้งศูนย์พระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ในวัดเกาะจันทาราม และ เป็นสถานที่ที่ประชาชนชาวตำบลบางแก้ว และชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ประเพณี ปัจจุบันมี พระครูจันททีปคุณ ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดเกาะจันทาราม ทำหน้าที่ในการบริหารและปกครองวัด

เลขที่ ๕๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระครูจันททีปคุณ
ชื่อที่ทำงาน วัดเกาะจันทาราม
ตำบล บางแก้ว อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000