วัดบ้านนาเทพธาราม
เสนอโดย napaporn วันที่ 22 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 6 มีนาคม 2556
1 1303
รายละเอียด

วัดบ้านนาเทพธาราม ชาวบ้านโดยทั่วไปเรียกว่า “วัดบ้านนา” ตั้งอยู่ ณ บ้านนา หมู่ที่ ๒ ตำบลบางกะไห อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย จัดตั้งเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๐๐ มีเนื้อที่ในการสร้างวัด จำนวน ๑๙ ไร่ ๒ งาน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๒

วัดบ้านนาเทพธาราม ได้มีการจัดกิจกรรมอบรมคุณธรรม จริยธรรม ให้เด็ก เยาวชน ประชาชนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ โดยมีโครงการบวชศิลจาริณีเป็นประจำทุกปี และ เป็นสถานที่ที่ประชาชนชาวตำบลบางกะไห และชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ประเพณี

สิ่งที่น่าสนใจในวัดบ้านนาเทพธาราม คือ มีการจัดพิพิทธภัณฑ์พื้นบ้านไว้ในบริเวณวัด โดยการรวบรวมเครื่องมีอการเกษตรที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชุมชนบ้านนา ที่ประกอบอาชีพการทำนาเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จัดแสดงไว้เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็ก เยาวชน และประชาชนในชุมชน

ปัจจุบันมี พระครูวินัยธร ยิ่งยง ธมฺมวโรดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดบ้านนาเทพธารามทำหน้าที่ในการบริหารและปกครองวัด

เลขที่หมู่ที่/หมู่บ้าน
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระครูวินัยธร ยิ่งยง ธมฺมวโร
ชื่อที่ทำงาน วัดบ้านนาเพทธาราม
ตำบล บางกะไห อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000
โทรศัพท์ 081 7788784

Attapong 14 มีนาคม 2556 เวลา 16:02
ผมว่าจริงๆ แล้วฉะเชิงเทรา ควรจัดประชุมวิชาการประวัติศาสต์ท้องถิ่นกัน ซ่ะที่
เพราะว่าข้อมูลส่วนใหญ่ มาจากฐานข้อมูลเก่าๆ เดิมๆ สมัยนายตรี ยังไม่เสียชีวิต (คือว่าเก่ามากๆๆ)
อ่ะง่ายๆ ลองไปเปิด หนังสือของกระทรวงมหาดไทย ภูมิภาคฉะเชิงเทรา ปี2522 ดูครับ ส่วนใหญ่แหล่งข้อมูลจะมาจากเล่มนั้น แต่พอลอก ต่อๆๆ กันมันก็ เพี้ยนไปเรื่อยๆๆ
วันนี้หลักฐานเอกสารใหม่ๆ มีมาเรื่อยๆครับ หลักฐานบางอย่างคนฉะเชิงเทราเองยังไม่ทราบเลยว่ามันเคยมีอยู่
เอาเป็นว่าลองโทรมาครับ เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันดูครับ
089-0896169 อัฐพงษ์

ccsao 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 02:13
เรียน จนท.และหัวหน้างานศูนย์ข้อมูลกลาง (ฉช)
จากการแสดงความคิดเห็นอันเป็นประโยชน์ ไม่ทราบว่าทางผู้รับผิดชอบมีแนวปฏิบัติในการติดตามตรวจสอบความเห็นเป็นระยะ ๆ หรือไม่ เพื่อที่จะได้นำข้อมูลจากการร่วม share ของผู้รู้ ไปพิจารณาทบทวน เปรียบเทียบ ตรวจสอบ และนำไปสู่การปรับปรุงให้สอดคล้องหรือถูกต้องแล้วแต่กรณีต่อไป โดยขอแนะนำให้ จนท.ได้ตรวจสอบทุกสัปดาห์ และนำไปพิจารณาดำเนินการ เพื่อปรับปรุงข้อมูลหรือไม่ อย่างไร ต่อไป

yingyong 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 20:49
เปลียนเป็นพระครูวินัยธร ยิ่งยง ธมฺมวโร 0817788784ครับ

yingyong 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 20:48

เปลียนเป็นพระครูวินันธร ยิ่งยง ธมฺมวโร 0817788784ครับ

yingyong 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 20:47