วัดหนองกร่าง
เสนอโดย อ่างทอง วันที่ 29 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 25 สิงหาคม 2559
1 1334

ตั้งอยู่เลขที่ 74 หมู่ที่ 4 บ้านหนองกร่าง ตำบลราษฏรพัฒนา อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 31 ไร่ 1 งาน 88 ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถ กว้าง 8.40 เมตร ยาว 24.42 เมตร โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กหอสวดมนต์ กว้าง 10 เมตร ยาว 15 เมตร เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ศาลาการเปรียญกว้าง 11 เมตร ยาว 28 เมตร เป็นอาคารไม้ กุฎีสงฆ์ จำนวน 7 หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ นอกจากนี้มีอาคารเอนกประสงค์ และฌาปณสถาน สำหรับปูชณียวัตถุ
มีพระประธานในอุโบสถ กว้าง 59 นิ้ว

วัดหนองกร่าง สร้างเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2461 โดยนางพริ้ง นางแก้ว ปิ่นแก้ว นายเผือก นางย้อย สิงหฬ นายเผือก นางเนย จันทร มอบที่ดินให้เป็นที่ตั้งวัดรวมประมาณ 14 ไร่เศษ เมื่อได้ตั้งขึ้นแล้วได้นามวัดว่า “วัดหนองกร่าง” เพราะว่าได้ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านหนองกร่าง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2544 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 55 เมตร ยาว 75 เมตร เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ พระครูวิกรมธรรมโสภณ เมื่อปี พ.ศ. 2543 – ปัจจุบัน (พ.ศ. ๒๕๕๕)

เลขที่ ๗๔ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ราษฎรพัฒนา อำเภอ สามโก้ จังหวัด อ่างทอง
ตำบล บางแก้ว อำเภอ เมืองอ่างทอง จังหวัด อ่างทอง รหัสไปรษณีย์ 14000