กิจกรรมวันหยุดที่ทะเลสาบสงขลา
รายละเอียด

เมื่อพูดถึงทะเลสาบก็จะนึกถึงทะเลสาบสงขลาเพราะเป็นทะเลสาบแห่งเดียวในประเทศไทย กินพื้นที่อยู่ในจังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราชและพัทลุง มีความยาวจากปากน้ำไปทางทิศเหนือประมาณ 80 กิโลเมตร ส่วนกว้างไม่แน่นอน บางตอนแคบ บางตอนกว้างมาก ส่วนที่กว้างที่สุดประมาณ 20-25 กิโลเมตร ทะเลสาบสงขลาเป็นทะเลสาบน้ำจืดความลึก แต่จะกร่อยในช่วงที่ติดกับทะเล ตรงปากอ่าวในทะเลสาบมีเกาะอยู่หลายเกาะ ที่สำคัญได้แก่ เกาะใหญ่ เกาะสี่ เกาะห้า เกาะแก้ว เกาะหมาก เกาะราย และเกาะยอ นักท่องเที่ยวสามารถหาเรือท่องเที่ยวในทะเลสาบได้บริเวณท่าเรืออยู่หลัง ที่ทำการไปรษณีย์โทรเลข หรือบริเวณตลาดสด จะมีเรือหางยาวรับส่งตลอดวัน

เมื่อมาที่ทะเลสาบสามารถพักค้างคืนในบ้านกลางทะเลสาบ ทำให้ได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนรอบทะเลสาบ รอบทะเลสาบบริเวณสงขลา เกาะยอจะมีสภาพน้ำเป็นน้ำกร่อยเพราะอยู่ติดกับปากน้ำที่เชื่อมต่อกับทะเล จึงมีการทำกระชังปลากะพง ซึ่งสามารถนั่งเรือไปชมกระชังปลาได้ ในทะเลสาบรอบเกาะยอพบกุ้งที่มีความหลากหลายของสายพันธุ์อีกด้วย สำหรับทะเลสาบด้านในหรือตอนบนหรือตอนกลางจะอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดพัทลุงและนครศรีธรรมราช

ทะเลสาบสงขลา
ตำบล เกาะยอ อำเภอ เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา