วัดใหม่บางคล้า
เสนอโดย napaporn วันที่ 30 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 31 ตุลาคม 2555
0 473
รายละเอียด

วัดใหม่บางคล้า ตั้งอยู่เลขที่ 31 หมู่ที่ 1 ตำบลบางสวน อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง

วัดใหม่บางคล้า ประกาศตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2416 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2504 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร จากการสอบถามประวัติวัด ทราบเพียงว่าตระกูล แสงขำ เป็นผู้มาบูรณะ วัดมีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ 24 ไร่ 1 งาน 80 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือจรดแม่น้ำบางปะกง ทิศใต้และทิศตะวันออกจรดที่ดินเอกชน ทิศตะวันตกจรดทางสาธารณะประโยชน์

การบริหารการปกครองวัดมีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ 1 พระครูไล้ รูปที่ 2 พระอาจารย์ยอด รูปที่ 3 พระอาจารย์ภู่ รูปที่ 4 พระอาจารย์เก๊า รูปที่ 5 พระครูกิจการีภิรมย์ พ.ศ. 2469 - 2512 รูปที่ 6 พระครูพิพัฒนวิกรม พ.ศ. 2513-2541 รูปที่ 7 พระครูนันทสิทธิกร พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน

วัดใหม่บางคล้า เป็นวัดเก่าแก่ประจำตำบล เป็นสถานที่ที่ประชาชนในตำบลบางสวนและชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและกิจกรรมทางวัฒนธรรมประเพณี ภายในวัดมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารข้างอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปหล่อทองเหลือง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2476 ยาวประมาณ 25 ฟุตมีความแปลกจากพระนอนทั่วไปตรงหัตถ์ที่ใช้รองรับเศียรพระจะคว่ำลง

บ้านตลาดใหม่
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระครูนันทสิทธิกร
ชื่อที่ทำงาน วัดใหม่บางคล้า
เลขที่ 31 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล บางสวน อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24110