รายละเอียด

หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สงขลา ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อยู่ติดกับหอจดหมายเหตุฯ มีนายสมชาย หอมจันทร์ ผู้อำนวยการหอสมุดฯ ซึ่งพี่สมชายใจดีมาก แนะนำหนังสือประวัติท้องถิ่นของสงขลามาให้ได้ศึกษา รวมทั้งเจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ก็น่ารักทุกท่านทำให้อยากใช้บริการเป็นอย่างมาก หอสมุดฯนี้เปิดให้บริการวันอังคาร –เสาร์ ตั้งแต่เวลา ๙:๐๐ –๑๗:๐๐น. มีหมวดหนังสือ ๑๐ หมวดใหญ่ๆคือ

๐๐๐ ความรู้ทั่วไป คอมพิวเตอร์ ๑๐๐ ปรัชญา จิตวิทยา

๒๐๐ ศาสนา ๓๐๐ สังคมศาสตร์

๔๐๐ ภาษาศาสตร์ ๕๐๐ วิทยาศาสตร์

๖๐๐ วิทยาศาสตร์ประยุกต์หรือเทคโนโลยี ๗๐๐ ศิลปกรรมและการบันเทิง

๘๐๐ วรรณคดี ๙๐๐ ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์

มีห้องบริการสืบค้นด้วยระบบOPACให้บริการอินเตอร์เน็ต บริการโสตทัศนวัสดุ วิทยานิพนธ์และงานวิจัย หนังสือสำหรับเด็กและเยาวชน และบริการหนังสือเก่า หนังสือหายาก หนังสือท้องถิ่น

หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯสงขลา จัดสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ กรมศิลปากร เห็นเป็นการสมควรที่จะร่วมแสดงความจงรักภักดีด้วยการสร้างถาวรวัตถุ ประกอบกับสำนักหอสมุดแห่งชาติมีนโยบายในการขยายงานหอสมุดแห่งชาติสาขา ให้ครบทุกเขตการศึกษาทั่วประเทศ และเริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๒ เป็นต้นมา

ถนน กาญจนวนิช
ตำบล คอหงส์ อำเภอ หาดใหญ่ จังหวัด สงขลา