อนุสาวรีย์หมู
รายละเอียด

อนุสาวรีย์หมูหรืออนุสาวรีย์สหชาติถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2456 เหตุที่สร้างอนุสาวรีย์หมูขึ้นมานั้นก็เนื่องจากว่า บรรดาผู้ที่เกิดสหชาติ หรือเกิดปีนักษัตร(ปีกุล)เดียวกับสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ได้แก่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ พระยาพิพัฒน์โกษา (เศเลสติโนซาเวียร์) และพระยาราชสงคราม (กร หงสกุล) ร่วมกันสร้างเพื่อถวายเป็นอุทกทานที่สร้างขึ้นในวโรกาสที่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 ทรงมีพระชนมายุ 50 พรรษา

อนุสาวรีย์หมูตั้งอยู่ริมคลองหลอด อยู่ระหว่างวัดราชบพิธฯ และวัดราชประดิษฐ์ฯ เป็นหมูสีทองยืนอยู่บนภูเขาจำลองซึ่งเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ฐานมีศิลาจารึกเป็นหินชนวนสีเทา กว้าง 80 ซม. สูง 58 ซม. จารึกคำถวายพระพรแด่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ และมีรายพระนามและรายนามของผู้ที่ร่วมลงทุนในการสร้างอนุสาวรีย์ถวาย

ปัจจุบันผู้คนผ่านไปมามักจะแวะไหว้สักการะ รวมถึงผู้ที่ศรัทธาจะมาสักการบูชาเพื่อขอโชคลาภ และความก้าวหน้าในหน้าที่การงานกับอนุสาวรีย์หมูเป็นนิจ และมีความเชื่อว่ายิ่งคนที่เกิดปีกุลเมื่อมาไหว้สักการะเพื่อขอพรเสริมสิริมงคลก็จะดียิ่งขึ้นไป สิ่งของสำหรับสักการะก็จะเป็นดอกไม้ ธูปเทียน และพวงมาลัย

สถานที่ตั้ง
อยู่ระหว่าง วัดราชบพิธฯ กับวัดราชประดิษฐ์ฯ
ตำบล พระบรมมหาราชวัง อำเภอ เขตพระนคร จังหวัด กรุงเทพมหานคร