คู่กรรม

ผู้แต่ง : ทมยันตี

สถานที่จัดเก็บ : ห้องสมุดแสงอรุณ

ลักษณะเอกสาร : หนังสือ

ภาษาที่ใช้เขียน : ภาษาไทย

รูปแบบการประพันธ์ : ร้อยแก้ว

คู่กรรมเป็นนวนิยายที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ของทมยันตีเนื้อหาเป็นโศกนาฏกรรมแห่งความรักที่มีฉากหลังเป็นประเทศไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2ตัวพระเอกคือ โกโบริ เป็นทหารญี่ปุ่นหนุ่ม ใจดี อ่อนโยน แต่ชีวิตต้องทำตามหน้าที่ที่ได้รับจากกองทัพญี่ปุ่น และตัวนางเอกคือ อังศุมาลิน หญิงไทยที่เข้มแข็ง และยึดมั่นในศักดิ์ศรีของความเป็นไทย ในเนื้อเรื่องจะบรรยายวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของคนไทยในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพาอย่างสมจริง อีกทั้งภาษาที่ใช้ประพันธ์มีความสละสลวยและงดงาม ให้ชวนอ่าน

ในตอนแรก คุณทมยันตี ได้ถ่ายทอดเรื่องคู่กรรมลงในนิตยสาร “ศรีสยาม” และได้รับความนิยมจากผู้อ่านในยุคนั้นอย่างคับคั่ง จนในปี พ.ศ.2512 “คู่กรรม” จึงถูกรวบรวมพิมพ์เป็นเล่มและพิมพ์ถึงสองครั้งในปีเดียวต่อมานวนิยายเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ รวมถึงละครเวทีมาแล้วหลายครั้ง

จังหวัด กรุงเทพมหานคร