เสนอโดย phicha วันที่ 5 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 8 พฤศจิกายน 2555
0 561
รายละเอียด

ศาลาเรือนไทยริมน้ำ เป็นศาลาที่มีการสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ เริ่มจากการที่ชาวต่างประเทศที่เข้ามารับราชการในสยาม นำศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมของตะวันตกเข้ามาเผยแพร่ มีอิทธิพลต่อการปลูกสร้างอาคารสถานที่พระราชวัง อาคารของทางราชการ บ้านพักขุนนาง ของทั้งพระมหากษัตริย์และเจ้าขุนมูลนายระดับสูง และต่อมาก็เริ่มแพร่หลายเข้ามาสู่การสร้างวัดวาอาราม สังเกตได้จากลวดลายฉลุตามส่วนต่างๆ ของอาคาร

ศาลาเรือนไทยริมน้ำ วัดปากคลองบางขนาก ตั้งอยู่ด้านหน้าศาลาจัตุรมุข วัดปากคลองบางขนาก ต.บางขนาก อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ริมคลองแสนแสบ เป็นศาลานั่งพักริมน้ำ หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบ ทรงจั่ว รอบชายคาประดับด้วยไม้ที่ปักฉลุเป็นลวดลายลักษณะโค้งไปตามขอบหลังคาของศาลาสวยงามทั้งสี่ด้าน หน้าบันศาลาจะเป็นไม้แกะสลักภาพพระพุทธรูปปางสมาธิ ในกรอบไม้แกะสลักที่อ่อนช้อย สวยงามศาลาหลังนี้ เปิดโล่งลมพัดผ่าน เย็นสบายและมีทางเดินยาวต่อไปยังท่าน้ำ มีที่นั่งยาวตามตัวศาลาสองด้านหันหน้าหากัน

ปัจจุบันศาลาเรือนไทยริมน้ำ วัดปากคลองบางขนาก ยังคงสภาพดี สวยงาม ประชาชน พุทธศาสนิกชนได้ใช้ประโยชน์นั่งเล่นชมทิวทัศน์ริมคลองแสนแสบยามเย็นเป็นประจำ

วัดปากคลองบางขนาก
เลขที่ ๒๒ หมู่ที่/หมู่บ้าน
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระสมุสุทัศน์ ติกะปัญโญ
ชื่อที่ทำงาน วัดปากคลองบางขนาก
เลขที่ ๒๒ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๒๒
ตำบล บางขนาก อำเภอ บางน้ำเปรี้ยว จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24150