ต้อยลาบเป็ด
ลาบเป็ดสูตรอีสานใส่น้ำปลาร้าเพื่อความเป็นรสชาติของอีสาน ไม่ใส่น้ำตาล
ส่วนผสม
เป็ดอ่อน 1/2 ตัว
ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 5 แว่น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ผักสดต่าง ๆ เช่น ถั่วผักยาว ผักชี ใบโหระพา เป็นต้น
วิธีการทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก นำเป็ดลงต้ม พอสุกตักขึ้นลอกหนังเป็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (หนังเป็ดต้มพอสุก อย่าให้เละจะทำให้ลาบแฉะ)
2. เลาะเนื้อเป็ด หั่นเป็นชิ้น ๆ สับละเอียดผสมข่าให้เข้ากัน พร้อมทั้งหนังเป็ด นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเป็ดสุกทั่วดีแล้วยกลง
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสให้กลมกล่อม
4. นำเป็ดที่รวนแล้ว ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด เค้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน รับประทานกับผักสด