อ่อมปลาดุก
ปลาดุกอุยหนักประมาณ300กรัม1ตัว
น้ำปลาร้า½ถ้วย
ผักชีลาว3ต้น
ต้นหอม2ต้น
มะเขือพวง½ถ้วย
มะเขือเปราะ5ลูก
ใบแมงลัก½ถ้วย
ใบชะพลู10ใบ
ข้าวเหนียวดิบแช่ให้นิ่ม2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด15เม็ด
ตะไคร้1ต้น
หอมแดง4หัว
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างปลาดุกให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น
2.เอาน้ำ2ถ้วย ตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
3.โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มปลาปรุงรสด้วยน้ำปลา4.เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก ตะไคร้หั่นท่อนสั้นมะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ต้นหอมหั่น ปิดไฟ ยกลง รับประทานกับผักชีลาว