ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย
รายละเอียด

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย ถือเป็นสำนักงานแห่งแรก หลังจากที่มีการก่อตั้ง “บริษัทแบงก์สยามกัมมาจลทุนจำกัด” ในปี พ.ศ. 2451 และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “ธนาคารไทยพาณิขย์ จำกัด” เมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2482

ตัวอาคารเป็นอาคารขนาดกลาง 3 ชั้น สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตกที่เรียกว่า “โบซาร์” (Beaux Arts) ผสมกับ “นีโอคลาสสิก” (Neo-classic) มีความสวยงามประณีตมาก ออกแบบโดย นายอันนิบาเล ริก๊อตติ (Annibale Rigotti) สถาปนิกชาวอิตาเลียน และนาย มาริโอ ดามันโย (Mario Tamagno) ผู้เป็นนายช่างออกแบบรับราชการอยู่ที่กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็น 2 คนเดียวกันกับผู้ที่ออกแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม

เมื่อธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่ที่ถนนเพชรบุรี ในวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2514 สำนักงานแห่งเดิมที่ตำบลตลาดน้อยก็ยังคงดำเนินงานต่อไปในฐานะเป็น “สาขาตลาดน้อย”

นอกจากนี้อาคารแห่งนี้ยังได้รับรางวัลจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่นแห่งหนึ่งในประเทศไทย นับเป็นประกาศนียบัตรที่ประกันความงดงามเก่าแก่ และมีคุณค่ายิ่งของอาคารแห่งนี้ ซึ่งยังอยู่ในสภาพดีเยี่ยมอันควรค่าแก่การเข้าชม

เลขที่ 1280 ถนน โยธา
อำเภอ เขตสัมพันธวงศ์ จังหวัด กรุงเทพมหานคร