หมี่กรอบ
รายละเอียด

หมี่กรอบ เป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 กรุงรัตนโกสินทร์ และได้มีการอนุรักษ์และสืบทอดอาหารโบราณชนิดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีหลายสูตร หลายตำรับ ทั้งหมี่กรอบชาววัง หมี่กรอบจีนหลี (หมี่กรอบที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงโปรด) เป็นต้น หมี่กรอบถือเป็นอาหารว่างที่ทานได้ทุกวัย

ส่วนประกอบและวิธีการทำหลักๆ ของหมี่กรอบมีดังนี้ (แต่ละสูตร/ตำรับ อาจจะมีส่วนผสมและวิธีต่างกันบ้าง)

เครื่องปรุงและส่วนผสม มีดังนี้

1.เส้นหมี่ขาว

2.เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ

3.เต้าหู้เหลือง

4.กุ้งสด

5.หอมแดงสับ

6.กระเทียมสับ

7.น้ำมะนาว

8.ใบกุยช่าย

9.ไข่เป็ด/ไข่ไก่

10.พริกชี้ฟ้า

11.ถั่วงอก

12.กระเทียมดอง (บางสูตร)

13.ส้มซ่า (บางสูตร)

14.เต้าเจี้ยว

15.เครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา, น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก

วิธีทำหลักๆ มีดังนี้

1. นำเส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 5นาที จากนั้นนำออกมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำจนหมาดๆ

ใส่น้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำเส้นหมี่ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน (หากเส้นหมี่ขาวยังมีชุ่มน้ำ เมื่อนำไปทอดจะทำให้น้ำมันกระเด็นได้)นำหมู, กุ้งและเต้าหู้ ลงไปทอดต่อจากเส้นหมี่จนสุก เหลืองกรอบ จากนั้นจึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมันเทน้ำมันในกระทะออกเหลือเพียงเล็กน้อย แล้วใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปเจียวจนหอม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, เต้าเจี้ยวและน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวให้พอเหนียว จากนั้นให้นำหมู, กุ้งและเต้าหู้ที่ทอดไว้ใส่ลงไปผัดจนเข้ากันนำเส้นหมี่ทอด (ในขั้นตอนที่ 2) ใส่ลงไปในกระทะ โดยคลุกกับน้ำและส่วนผสมในกระทะให้ทั่ว เสร็จแล้วตักใส่จาน เสริ์ฟพร้อมกุยช่ายสดและถั่วงอก

หมี่กรอบ
จังหวัด กรุงเทพมหานคร