เลขที่ : 168152
ตักบาตรเทโวโรหณะวัดดอยดงเย็น ต.นาจำปา อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์
เสนอโดย ณัฐวดี รอดภัย วันที่ 14 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย mculture วันที่ 17 สิงหาคม 2559
จังหวัด : กาฬสินธุ์
0 850
รายละเอียด

วันเทโวโรหณะหมายถึง วันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์ในเวลาเช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 หลังจากที่พระองค์ทรงจำพรรษาที่นั้นเป็นเวลา 3 เดือน ความสำคัญ วันเทโวโรหณะ เป็นวันที่มีการทำบุญตักบาตรที่พิเศษวันหนึ่ง กล่าวคือ ในพรรษาหนึ่งพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปยังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์แสดงพระอภิธรรมโปรดพระมารดา และทรงจำพรรษาที่นั้น พอออกพรรษาก็เสด็จลงจากเทวโลกนั้นมายังโลกมนุษย์ โดยเสด็จลงที่เมืองสังกัสส์ ใกล้เมืองพาราณสี ชาวบ้านชาวเมืองทราบข่าวก็พากันไปทำบุญตักบาตรพระพุทธองค์ที่นั้น และเป็นการรับเสด็จพระพุทธองค์

วัดดอยดงเย็น ต.นาจำปา อ.ดอนจานได้จัดงานตักบาตรเทโวโรหณะขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม 2555 โดยพุทธศาสนิกชนขาวอำเภอดอนจานและอำเภอใกล้เคียงได้มาร่วมงานสืบสานประเพณีครั้งนี้ โดยในวันงานได้จัดให้มีพิธีใส่บาตรโดยพระสงฆ์บิณฑบาตรลงจากดอยพร้อมเหล่าเทวดานางห้าร่วมอวยพร และจัดประกวดสวดมนต์หมู่ประเภทนักเรียน โดยมีเจ้าคณะตำบลม่วงนาเป็นประธานกรรมการตัดสิน

วัดดอยดงเย็น
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านดงเย็น
ตำบล นาจำปา อำเภอ ดอนจาน จังหวัด กาฬสินธุ์
พระมหาวุฒิจักร
บุคคลอ้างอิง ณัฐวดี รอดภัย
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์
เลขที่ ศาลากลางชั ถนน กาฬสินธุ์
ตำบล กาฬสินธุ์ อำเภอ เมืองกาฬสินธุ์ จังหวัด กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46000

รหัสผ่าน
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา 09:45
ควรเพิ่มรายละเอียดประโยชน์ด้วย ขอบคุณ

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 10:58
แก้ไขชื่อข้อมูล , เพิ่มตัวรายละเอียดและภาพกิจกรรมทางวัฒนธรรมด้วยครับ