เลขที่ : 168166
แร้วดักหนู บ้านโนนสมบูรณ์ ต.นาจำปา อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์
เสนอโดย ณัฐวดี รอดภัย วันที่ 14 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย mculture วันที่ 17 สิงหาคม 2559
จังหวัด : กาฬสินธุ์
0 7816

การทำแร้วดักหนู อุปกรณ์มีดังนี้
1.ไม้ไผ่
2.พร้าหรือมีดจักตอก
3.ลวดดักหนูแสตนเลสเบอร์13
4.ครีม
5.ซี่รถมอเตอร์ไซด์

วิธีทำแร้ว(แห่ว)

ตัดไม้ไผ่ยาวประมาณ 1-2ฟุตผ่าเป็นลิ้ว ๆ (ซี่)เหลาไม้ไผ่ที่ผ่าเป็นซี่ๆให้มีลักษณะกลมๆ บาก หรือควั่นเพื่อป้องกันลวดหลุดหรือลวดเคลื่อนที่ได้..ถ้าไม่บากมันจะหลุดเวลาหนูติดแห้วระยะรอยบากห่างจากทางด้านท้ายประมาณ 1 คืบของคนที่เหลากะเอาเองก็ได้.ส่วนด้านท้ายเหลาให้แหลมสำหรับปักหรือเสียบลงดิน ตัดลวดความยาว 15 ซ.ม.(2 คืบ)นำลวดด้านใดด้านหนึ่งมาหมุน(ฝั่น) เข้ากับซี่รถเสร็จแล้วเอาซี่รถออกจะได้บ่วงเล็ก ๆ หลังจากนั้นนำปลายลวดส่วนที่เหลือสอดเข้ากับบ่วงที่ฝั่นเป็นวงกลมๆเล็กๆ มัดลวดเข้ากับไม่ไผ่ที่เหลาแล้ว....มัดบริเวณที่บากเอาไว้

การทำแร้ว ขาวโนนสมบูรณ์และหมู่บ้านใกล้เคียง นิยมทำในช่วงที่ข้าวออกรวงซึ่งข้าวยังไม่แก่พอที่จะเกี่ยว คือช่วงประมาณเดือนตุลาคม-ธันวาคม เพื่อใช้กำจัดหนูที่มาขโมยกินข้าวในนา โดยได้ประโยชน์ทั้งการป้องกันข้าวและเป็นอาหารอันโอชะสำหรับครอบครัว

บ้านโนนสมบูรณ์
ตำบล นาจำปา อำเภอ ดอนจาน จังหวัด กาฬสินธุ์
บุคคลอ้างอิง ณัฐวดี รอดภัย
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์
เลขที่ ศาลากลางชั ถนน กาฬสินธุ์
ตำบล กาฬสินธุ์ อำเภอ เมืองกาฬสินธุ์ จังหวัด กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46000

รหัสผ่าน
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา 09:39
ควรเพิ่มรายละเอียด เช่น ช่วงเวลาในการนำไปดักหนู ช่วงเดือน