ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 17° 53' 53.5268"
17.8982019
Longitude : E 101° 39' 58.3578"
101.6662105
No. : 168224
ข้าวหลามเชียงคาน
Proposed by. MoCSpecial Date 14 November 2012
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Loei
0 3167
Description

ข้าวหลามเชียงคาน

ส่วนประกอบหลัก
ส่วนผสมของข้าวหลาม : ข้าวเหนียว (ข้าวที่ถูกแช่น้ำแล้ว 1ถึง 2 ชั่วโมง พร้อมผสมกับเครื่องผสมอื่น ๆ), น้ำกะทิ,กล้วยน้ำหว้า,, ถั่วดำ*, เผือก, มัน (*ถั่วดำแล้วแต่ความนิยมของท้องถิ่น)
ไม้(ส่วนกระบอก) : ใช้ไม้กาบแดงเป็นไผ่ชนิดหนึ่งใช้เป็นกระบอกข้าวหลาม (ไผ่ข้าวหลาม ไผ่กาบแดง ไม้ข้าวหลาม Tinwa Bamboo ประโยชน์ : ลำใช้ก่อสร้าง ทำเครื่องจักสาน ทางภาคอีสานนิยมใช้ทำข้าวหลาม เนื่องจากเผ่าง่าย ปอกง่าย และมีเยื่อหุ้มบาง ๆ หลุดติดออกมากับข้าวหลามด้วย หน่อกินได้ แต่ไม่นิยมกินเพราะมีรสขม )
ถ่านที่ใช้ในการเผากระบอกข้าวหลาม : ฝืน (ทำจากไม้ชนิดไหนก็ได้ซึ่งในเวลาปรุงจะต้องใช้ไฟที่อ่อนที่สุด)
ข้าวหลามเชียงคาน มีข้อแตกต่างจากข้าวหลามที่ร้านอื่น
กระบอกไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลามนั้น (ไผ่กาบแดง) มีคุณสมบัติ ต่างจากไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลามจังหวัดอื่นๆคือเปลือกไม้ไผ่ที่ข้าวหลามเชียงคานนั้น มีลักษณะที่บางกว่า จึงทำให้ไส้ข้างในมีรสชาติและหน้าตาของข้าวหลามที่หน้ากิน
ส่วนประกอบหลัก
ส่วนผสมของข้าวหลาม : ข้าวเหนียว (ข้าวที่ถูกแช่น้ำแล้ว 1ถึง 2 ชั่วโมง พร้อมผสมกับเครื่องผสมอื่น ๆ), น้ำกะทิ,กล้วยน้ำหว้า,, ถั่วดำ*, เผือก, มัน (*ถั่วดำแล้วแต่ความนิยมของท้องถิ่น)
ไม้(ส่วนกระบอก) : ใช้ไม้กาบแดงเป็นไผ่ชนิดหนึ่งใช้เป็นกระบอกข้าวหลาม (ไผ่ข้าวหลาม ไผ่กาบแดง ไม้ข้าวหลาม Tinwa Bamboo ประโยชน์ : ลำใช้ก่อสร้าง ทำเครื่องจักสาน ทางภาคอีสานนิยมใช้ทำข้าวหลาม เนื่องจากเผ่าง่าย ปอกง่าย และมีเยื่อหุ้มบาง ๆ หลุดติดออกมากับข้าวหลามด้วย หน่อกินได้ แต่ไม่นิยมกินเพราะมีรสขม )
ถ่านที่ใช้ในการเผากระบอกข้าวหลาม : ฝืน (ทำจากไม้ชนิดไหนก็ได้ซึ่งในเวลาปรุงจะต้องใช้ไฟที่อ่อนที่สุด)
ข้าวหลามเชียงคาน มีข้อแตกต่างจากข้าวหลามที่ร้านอื่น
กระบอกไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลามนั้น (ไผ่กาบแดง) มีคุณสมบัติ ต่างจากไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลามจังหวัดอื่นๆคือเปลือกไม้ไผ่ที่ข้าวหลามเชียงคานนั้น มีลักษณะที่บางกว่า จึงทำให้ไส้ข้างในมีรสชาติและหน้าตาของข้าวหลามที่น่ากิน

Location
Tambon เชียงคาน Amphoe Chiang Khan Province Loei
Details of access
Tambon เชียงคาน Amphoe Chiang Khan Province Loei
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่